กองทัพบก รับ ‘เยล การ์ดราษฎร’ เป็นทหารกองประจำการผลัด 1/61 หนีราชการ ธ.ค.62

กองทัพบก รับแล้ว ‘เยล การ์ดราษฎร’ โอละพ่อ โดนอุ้ม เป็นทหารจริง แจงหนีราชการ มาตั้งแต่ ธ.ค. รอตำรวจรวบตัว ส่งให้ศาลทหาร

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. จากกรณี นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล การ์ดราษฎร อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) อุ้มไปจากที่พักย่านสมุทรปราการ จนเป็นที่มาของการตรวจกล้องวงจรปิดพบว่า ในช่วงเวลาที่หายตายไปนายมงคล เก็บตัวอยู่ในที่พักบริเวณถนนแพรกษา ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ใกล้เคียงสถานที่หายตัวไป และอยู่ระหว่างพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ออกหมายเรียกมาสอบสวนนั้น

ปรากฎว่าในโซเชียลมีเดียได้แชร์เฟสบุ๊กมีชื่อว่า ส.เยล มงคล โดยระบุว่า เป็นคนเดียวกับ เยล การ์ดราษฎร ที่ใส่ชุดฝึกลายพรางทหารบก และหากย้อนดูไทม์ไลน์เดือน พ.ย. ปี 62 ยังเป็นทหาร นอกจากนี้เสื้อยืดลายพรางที่ส่วมใส่อยู่ระบุหน่วย นนส.ทบ. เหล่า ร. หรือ นักเรียนนายสิบทหารบก เหล่าราบ และก่อนหน้านี้ เฟสบุ๊กชื่อดังกล่าวได้ใช้ชื่อ ผู้กองเยล มงคล ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น ส.เยล มงคล

ล่าสุดมีรายงานข่าวจากกองทัพบกว่า นายมงคล สันติเมธากุล เป็นทหารกองประจำการผลัด 1/61 สังกัดศูนย์การทหารราบ และหนีราชการไปเมื่อเดือน ธ.ค. 2562 และต้นสังกัดได้จำหน่ายว่าหนีราชการเมื่อ ม.ค. 2563 และได้ไปแจ้งสัสดีอำเภอในภูมิลำเนา หลังจากนั้น สัสดีได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากพบตัวจะต้องส่งให้หน่วยต้นสังกัด เพื่อนำตัวส่งศาลทหาร

โดยโทษหนีทหารเป็นคดีอาญามีอายุความ 10 ปี มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี แต่หากผู้กระทำความผิดได้ไปก่อเหตุซ้ำซ้อน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในคดีนั้นๆก่อน จนกว่าคดีจะสิ้นสุด หลังจากนั้นค่อยส่งตัวมาดำเนินคดีที่ศาลทหาร

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : หุงข้าวหลาม ทำขวัญข้าว ‘วันกำฟ้า’ มกราคม-กุมภาพันธ์
บทความถัดไปวิโรจน์จวก’ประยุทธ์’ ด่าคนอื่นขยะแต่ตัวเองสวะ / “เลขาก้าวไกล”มองใช้112 เอาผิดปิดปาก”ธนาธร”ที่ควรทำคือเผยข้อมูลโปร่งใส