ยูทูบเบอร์สายกินชื่อดัง โดนบริษัทจีนเลิกสัญญา หลังพูด ‘กิมจิ’ เป็นอาหารเกาหลี

เมื่อวันที่ 19 มกราคม เว็บไซต์ AllKpop ของเกาหลี รายงานว่า แฮมจี ยูทูเบอร์ชื่อดังชาวเกาาหลีใต้ ซึ่งมีคนกดติดตามมากถึง 5.3 ล้านคน ได้ออกมาเปิดเผยว่า ถูกบริษัทเอเจนซีของจีน เตือนว่าเธอทำผิดข้อบังคับในสัญญา หลังจากพูดว่า กิมจิ เป็นอาหารเกาหลี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา แฮมจี ได้โพสต์คลิปวิดีโอ กิน ซัม (ผักห่อเนื้อสัตว์กินกับเครื่องปรุงรส) บิบิมบับ ปลาหมึก และ กิมจิ ลงในช่องยูทูบของเธอ ซึ่งแฟนๆที่ติดตามช่องของเธอ ทั้งชาวเกาหลีและจีน ได้ถกเถียงกันอย่างร้อนแรง โดย แฮมจี ได้เข้าไปกดไลก์ข้อความหนึ่ง ที่เขียนไว้ว่า “ฉันรู้สึกโกรธมาก เวลาที่คนจีนบอกว่า ซัม เป็นอาหารของพวกเขา แต่รู้สึกดีใจมาก ที่คุณได้โพสต์คลิปกินผักห่ออาหารนี้

สิ่งนี้ ทำให้กลายเป็นประเด็นให้ชาวเน็ตจีนเดือด เข้าใจว่า แฮมจี กระทำการเหยียดหยามชาวจีน มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในโซเชียลมีเดียของจีน จนทางต้นสังกัดของเธอที่เป็นสัญชาติจีนต้องออกมาขอโทษ แต่ก็ยังไม่หยุดเท่านั้น ไม่นานหลังจากนั้น แฮมจี ก็ออกมาโพสต์แจงว่า

“ที่กดไลก์คอมเมนต์ดังกล่าว เพราะมันเขียนเริ่มต้นด้วยคำว่า ซัม และที่ไลก์ ก็เพราะเชื่อว่า กิมจิ และ ซัม เป็นอาหารของเกาหลี และเชื่อว่า มันแปลกมากๆ ที่มีคอมเมนต์โต้เถียงว่าเป็นของใครกันแน่ ระหว่างจริง หรือ เกาหลี ทั้งๆที่ความจริงมันก็ปรากฏอยู่แล้ว”

บทความก่อนหน้านี้ซีเอ็มเอ็มยู สะท้อนผลวิจัยการตลาด “ยุคโลกผันผวน” ชี้คนไทยเครียดหันหน้าพึ่งสายมู เชื่ออินฟลูเอนเซอร์ และนิยมคลายเหงาในคอมมูนิตี้ออนไลน์
บทความถัดไปอียิปต์ค้นพบโลงไม้กว่าครึ่งร้อย วัตถุโบราณ 4 พันปี ในสุสานมเหสีฟาโรห์