‘เทพไท’ ยก 5 เหตุผล ประเมินชุมนุมราษฎรช่วงโควิด แนะรัฐบาลอย่าประมาท เตรียมรับมือ

วันที่ 19 มกราคม 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด- 19 รอบสองว่า น่าจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ต่อเนื่องจากการเคลื่อนไหวปีที่แล้ว ที่มีการชุมนุมกดดันรัฐบาล และยกระดับการชุมนุมขึ้นตามลำดับ จึงทำให้มีการนัดชุมนุมอีกครั้ง น่าจะมาจากเหตุผล 5 ประการ คือ 1.กลุ่มคณะราษฎร กำลังถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐ ดำเนินการจับกุมแกนนำ โดยใช้ข้อหาการกระทำผิดมาตรา 112 จากการชุมนุมทางการเมืองในหลายครั้งที่ผ่านมา 2.กลุ่มคณะราษฎรต้องการเคลื่อนไหว เพื่อตอบโต้การจับกุมแกนนำจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ต้องการให้เป็นฝ่ายถูกกระทำเพียงฝ่ายเดียวจึงจำเป็นต้องเคลื่อนไหวกดดัน ตอบโต้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย

3.เป็นการเคลื่อนไหวภาคประชาชนควบคู่กับการเคลื่อนไหวในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยกเลิกการใช้มาตรา 112 คู่ขนานกับข้อเรียกร้องของพรรคก้าวไกลและกลุ่มคณะก้าวหน้า ที่ต้องการให้มีการแก้ไข มาตรา112
4.เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อรักษามวลชน หลังจากว่างเว้นการชุมนุมมาตั้งแต่ช่วงปลายปี และได้ประกาศว่าจะยกระดับการชุมนุมหลังปีใหม่ แต่เมื่อติดสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรอบสอง จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการชุมนุมใหม่ และ 5.กลุ่มคณะราษฎรได้ปรับรูปแบบการชุมนุม เน้นการชุมนุมในเชิงสัญลักษณ์มากกว่าปริมาณ โดยหวังขยายผลการชุมนุมทางออนไลน์ มากกว่าการชุมนุมบนท้องถนน

“ส่วนตัวเชื่อว่าการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร กำลังรอคอยเวลา สั่งสมมวลชน เมื่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ลดน้อยลง ก็จะมีการระดมมวลชนยกระดับการชุมนุมขึ้นมาอีก และจะทำให้เกิดการเผชิญหน้าจากการเคลื่อนไหวประเด็นการยกเลิกมาตรา 112 กับกลุ่มผู้สนับสนุนให้มีการบังคับใช้มาตรา 112 ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่ละเอียดอ่อน จะนำไปสู่ความขัดแย้ง และความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น จึงอยากให้รัฐบาล เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และผู้รับผิดชอบ ไม่ควรตั้งอยู่ในความประมาท หรือประเมินมวลชนต่ำเกินไป ต้องเตรียมมาตรการรับมือกับการชุมนุมของมวลชนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย” นายเทพไท กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘เราชนะ’ : ไฟเขียวจ่ายเยียวยาโควิด เริ่มลงทะเบียน 29 ม.ค.นี้ เปิดเงื่อนไขใครได้เงิน
บทความถัดไปมะกันเคยคิดจะช่วย เหมาเจ๋อตุงในป่าแต่… / กาแฟดำ – สุทธิชัย หยุ่น