“ประยุทธ์” ด่ารัวๆ “ธนาธร” บิดเบือนทุกเรื่อง หลังปูดข้อมูลผลิตวัคซีนโควิดในไทย ลั่นยัดเอาผิดข้อมูลเท็จ

วันที่ 19 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ ถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีนที่มีการเชื่อมโยงกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด โดยโยงเกี่ยวการเมืองและใช้คำว่า‘วัคซีนพระราชทาน’ ว่า ตนถือว่าเป็นการบิดเบือน ทุกเรื่อง ทุกอย่างไม่ใช่ข้อเท็จจริงเลย ดังนั้นขอให้ทุกคนระมัดระวังไว้ด้วยการเสนอข่าวพวกนี้

“เรื่องอะไรที่เป็นการบิดเบือนไม่ใช่ข้อเท็จจริงแล้วนำมาแพร่ ไม่ว่าในสื่อหรือโซเชียลมีเดีย ผมให้ดำเนินคดีทุกเรื่อง ทุกรายการ ก็ขอให้ทุกคนระมัดระวังด้วย อย่าหาว่าผมเอากฎหมายไปขู่ แต่ต้องรักษาความเชื่อมั่นของรัฐบาลไปด้วย ไม่เช่นนั้นต่างคนก็ต่างเขียนอะไรกันไปแล้วไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้นกฎหมายมีทุกตัวอยู่แล้ว”

ทั้งนี้ การออกมาตอบโต้ของพล.อ.ประยุทธ์ เกิดขึ้นหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกมาโจมตีการนำเสนอนายธนาธรในทำนอง “มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ” รวมถึงอีกหลายคน หลังจากที่นายธนาธร ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการผลิตวัคซีนในไทยโดยเฉพาะบริษัทสยามไบโอไซเอนท์ ที่ได้ลิขสิทธิ์วัคซีนของแอสตร้า โดยผู้ถือหุ้นเต็มของบริษัทนี้คือ ทุนลดาวัลย์ซึ่งอยู่ภายใต้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ โดยนายธนาธรตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมไทยถึงจัดหาวัคซีนเพียงแค่ 2 ตัวคือ วัคซีนของแอสตร้าเซเนก้าของอังกฤษและโคโรน่าแวคของซิโนแวค ไบโอเทคที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในไทยได้ลงทุนกับบริษัทซิโนแวค ทั้งที่ยังมีวัคซีนที่หลายตัวและวัคซีนของจีนยังมีเรื่องน่ากังขาถึงประสิทธิภาพ และวัคซีนจากอังกฤษที่ทำข้อตกลงถ่ายทอดเทคโนโลยีก็ทำกับบริษัทที่ยังไม่มีผลงานผลิตวัคซีนใดๆ แทนที่ให้หน่วยงานที่มีศักยภาพในการผลิตอย่างองค์การเภสัชกรรม ไม่นับรวมไทยได้รับวัคซีนช้าและยังไม่กระจายไม่ทั่วถึง ซึ่งทั้งนายอนุทินหรือพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ให้คำตอบตรงนี้

บทความก่อนหน้านี้จะได้รู้เสียที! “ส.ว.วันชัย” เสนอรัฐบาลทำประชามติเปิดคาสิโนถูกกฎหมาย ถามเมืองพุทธสมควรมีหรือไม่?
บทความถัดไป‘เราชนะ’ : ไฟเขียวจ่ายเยียวยาโควิด เริ่มลงทะเบียน 29 ม.ค.นี้ เปิดเงื่อนไขใครได้เงิน