อย.ยัน! ยังไม่มีวัคซีนเข้าไทย รอแอสตราเซเนกายื่นเอกสารครบ

วันที่ 19 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีสื่อและนักวิชาการบางคนโพสต์ข้อความว่า อย. มีการพิจารณาขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา แล้วในวันนี้ ว่า ขอยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด- 19 ในประเทศไทย แต่อย่างใดโดยในส่วนของ แอสตราเซเนกา ตนได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าอยู่ระหว่างการขอเอกสารเพิ่มเติม ในส่วนของมาตรฐานคุณภาพการผลิต ล็อตที่ผลิตในต่างประเทศที่มีการนำมายื่นขอขึ้นทะเบียนนั้น ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะส่งมาวันนี้ หรือวันไหน แต่หากทางบริษัทส่งเข้ามาแล้วก็จะสามารถพิจารณาได้โดยอาจจะใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์

อย่างไรก็ตามการขึ้นทะเบียนได้ก็ไม่ได้แปลว่าจะมีวัคซีนหรือไม่มีวัคซีนเข้ามาในประเทศไทย ขึ้นอยู่กับว่าทางบริษัทจะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่ แต่หากภาคเอกชนหรือผู้นำเข้ารายใดที่ต้องการ ที่จะนำวัคซีนเข้ามาใช้ก็ต้องมาขออนุญาตเป็นผู้แทนจำหน่าย จาก อย. โดยระบุให้ชัด ว่าจะมีการนำวัคซีนจากบริษัทใดเข้ามา พร้อมทั้งนำเอกสารหลักฐาน ต่างๆที่เกี่ยวข้อง วัคซีนนั้นเข้ามายื่นด้วย

บทความก่อนหน้านี้ส่องภารกิจยกระดับอนาคตการศึกษาผ่าน “CONNEXT ED”  “ซีพี ออลล์” วางเป้า 5 ปี ร่วมพัฒนา 638 โรงเรียนอย่างยั่งยืน 
บทความถัดไป“สิระ” ยื่นยุบ ‘เพื่อไทย’ แฉ ส.ส.ในพรรคอึดอัดให้ข้อมูล เชื่อโกรธแค้นหลังด่า “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”