จตุพร สับรัฐบาล! ช้งบ300ล้านสร้างหนัง ถามคนหิว-เดือดร้อนอยู่ ใครมีอารมณ์ดู บอกชักเหลืออดเต็มที

จตุพร ประธานนปช. ซัดรัฐบาลปมเตรียมใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท สร้างหนัง อัดคนกำลังหิว-เดือดร้อน ใครมีอารมณ์ดูหนัง ด่าผู้นำไร้สติปัญญา

วันที่ 18 ม.ค. ที่บริเวณสวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถ.ราชดำเนินกลาง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ปธ.แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ปธ.คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เพื่อนคณาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ และ วิทยาลัยนวัตกรรมเพื่อสังคม ม.รังสิต

รวมตัวกันตั้งโรงครัว ภายใต้ชื่อ “รวมธารปันสุข” เพื่อแจกจ่ายอาหาร-น้ำดื่ม ให้กับผู้ที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ระลอกใหม่ เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค. – 2 ก.พ. โดยมีประชาชนที่เดือดร้อน ต่อแถวรับอาหารกันอย่างมากมาย

นายจตุพร กล่าวช่วงหนึ่งว่า มาตรการของรัฐบาล ไม่ได้ตรงและทันกับความเดือดร้อนของประชาชน อย่างเช่นการเยียวยาผู้เดือดร้อน ครั้งที่แล้วมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่านี้ครึ่งหนึ่ง มีการเยียวยา 3 เดือน ๆ ละ 5,000 รวม 15,000 บาท แต่ครั้งนี้ตัวเลขมากกว่าเท่าตัว ทว่าเงินเยียวยากลับลดลง 1 เดือน เหลือ 2 เดือน สรุปน้อยกว่าครั้งที่แล้ว 8,000 บาท

ส่วนมาตรการอื่น ๆ แทบมองไม่เห็นเป็นรูปธรรม เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลละเลยการให้ความสนใจ โดยเฉพาะเตรียมนำงบประมาณ 300 ล้านบาท ที่กสทช.มอบให้ ไปทำหนังรักชาติ เชิดชูคนทำดี

“การพยายามอธิบายว่าเงินนี้จะต้องใช้เพื่อภารกิจนี้นั้น สะท้อนว่าเราเป็นประเทศที่ผู้นำไร้สติปัญญา ไม่รู้จักว่าอะไรคือความเดือดร้อน อะไรควรทำก่อน อะไรควรทำหลัง ถ้าในยามบ้านเมืองปกติ รัฐสามารถทำอย่างนี้ได้ แต่วันนี้คนเขาเดือดร้อน คุณเอาไปทำหนัง ทำสื่ออื่น ทั้งที่นายกฯสามารถให้ทุกช่องถ่ายทอดสดได้อยู่แล้ว ถามว่า คนหิวจะมีอารมณ์มาดูหนังอะไร ถ้าไม่มีปัญญาแปลงงบประมาณ ก็ลาออกไป ผมว่าชักจะเหลืออดกันเต็มที”

” สถานการณ์เช่นนี้ รัฐบาลควรที่จะทำในสิ่งที่ตรงกับความเดือดร้อนของประชาชน เงิน 300 ล้าน หากมาทำโรงครัวลักษณะอย่างนี้ ให้เต็มทั้งแผ่นดิน จะเกิดประโยชน์สูงสุดมากกว่า”

บทความก่อนหน้านี้‘บัตรทอง’ เพิ่มยาสูตรใหม่ รักษาไวรัสตับอีกเสบซี ทุกสายพันธุ์ ช่วยประหยัดงบประมาณ 56 ล้าน
บทความถัดไปเปิดใจยายนอนขวาง จนท. เพราะอยากประจานให้โลกรู้ ตำรวจทำกับ ปชช.แบบนี้ ยอมรับอาย