คนละมุมปมอุ้มการ์ดราษฎร กอ.รมน.ยันไม่เกี่ยวไม่มีภารกิจ / ตำรวจ เร่งตรวจกล้องวงจรปิดชี้คนทำอุกอาจมาก

จากกรณี นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล หนึ่งในสมาชิกการ์ดราษฎร ถูกบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. อุ้มหายไปจากที่พักย่านสมุทรปราการ ก่อนที่จะมีการพูดคุยเจรจากันระหว่างกลุ่มการ์ดและคนก่อเหตุผ่านไลน์ของเยล ก่อนถูกปล่อยตัวบริเวณปากซอยบางปู 49 จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 18 ม.ค.64 แหล่งข่าวระดับสูงกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่ นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมกลุ่มการ์ดปลดแอก ที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ ก่อนที่ นายเยล จะออกมาเปิดเผยว่า ชายที่อุ้มตนไปอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่กอ.รมน. ว่า กอ.รมน. ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีภารกิจความรับผิดชอบในการรักษาความสงบเรียบร้อย และการดูแลพื้นที่การรักษาความปลอดภัยของการชุมนุม อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบขั้นต้น กอ.รมน. ขอยืนยันว่า ไม่ปรากฏหน่วยงานของ กอ.รมน. เข้าไปยุ่งเกี่ยวต่อเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

รายงานข่าว เปิดเผยอีกว่า รองผอ.กอ.รมน.ในแต่ละจังหวัดก็ไม่มีกำลังหรืออำนาจ ที่จะไปทำอะไรใครแบบนั้น บ้านเมืองมีกฏหมาย ทั้งนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าไปสืบสวนสอบสวนเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจนมากขึ้น

ขณะที่ความเคลื่อนไหวจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีของ นายมงคล ว่า จากการตรวจสอบขณะนี้นายมงคลอยู่ในสถานะผู้เสียหาย ซึ่งหลังจากเกิดเหตุดังกล่าว นายมงคลได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ โดยอ้างว่า ขณะเดินทางกลับจากการชุมนุมที่คอนโด ได้ถูกคนร้ายอุ้มขึ้นรถตู้ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนหายไป 1 คืน ก่อนจะถูกนำมาส่งใกล้จุดที่อุ้มหาย

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้ากำลังเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ หากเป็นเรื่องจริงถือว่าอุกอาจมาก ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคนอุ้ม เป็นเจ้าหน้าที่ของ กอร.มน. นั้นก็ยังเป็นเพียงความเชื่อของนายมงคล ซึ่งต้องรอผลการสอบสวนอีกครั้งว่าใครเป็นคนทำ และถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชนก็ต้องถูกดำเนินคดี

พล.ต.ต.ยิ่งยศ ยังกล่าวถึงกรณีของ นายทศเทพ ดวงเนตร หรือ อาร์ต อายุ 24 ปี ว่าไม่ได้ถูกอุ้มหายไปแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ สภ.บางแก้ว ได้เชิญตัวมาสอบถามกรณีมีการพ่นสีสเปรย์ที่บริเวณฐานพระฉายาลักษณ์และตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเจ้าตัวได้ให้การยอมรับสารภาพว่าเป็นคนทำจริง เจ้าหน้าที่จึงขอศาลออกหมายจับและแจ้งข้อหาทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย และจะนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดสมุทรปราการฝากขังในวันที่ 18 ม.ค.นี้ ส่วนการร้องขอทนายความก็เป็นสิทธิที่ทำได้ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้ความร่วมมือดีไม่ได้ขัดขืนอะไร

สำหรับความคืบหน้าเหตุคนร้ายปาระเบิดปิงปอง บริเวณหน้าห้างจามจุรีสแควร์ จนทำให้มีผู้ได้บาดเจ็บ 4 ราย พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวกล่าวว่า ชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล มีข้อมูลและเบาะแสคนร้ายอยู่แล้วว่าเป็นกลุ่มไหน แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ โดยคาดว่าจะได้ตัวเร็ว ๆ นี้

บทความก่อนหน้านี้ศาลเเขวงปทุมวันให้ประกัน 4 สมาชิกม็อบปลดแอก เรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกจับพญาไท คนละ2หมื่น
บทความถัดไป‘บัตรทอง’ เพิ่มยาสูตรใหม่ รักษาไวรัสตับอีกเสบซี ทุกสายพันธุ์ ช่วยประหยัดงบประมาณ 56 ล้าน