ทำอะไรอยู่? ‘หมอเอก’ จี้ถาม ‘ประยุทธ์-ดอน’ จีนปิดเขื่อนน้ำโขงลดฮวบแต่เพิ่งแจ้งเตือนไทย

วันที่ 18 มกราคม 2564 นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ หรือ หมอเอก ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงปัญหาอำนาจการต่อรองของรัฐบาลในประเด็นแม่น้ำโขง ระบุว่า

น้ำโขงแห้งเหือดส่งผลต่อระดับน้ำอิงที่เชียงแสนและส่งผลกระทบต่อชีวิตของคนบนฝั่งน้ำ สาเหตุเพราะเขื่อนที่ขวางอยู่ตลอดแนวลำน้ำโขง

ผมเคยพูดเรื่องการบริหารจัดการของรัฐบาลประยุทธ์ที่ไม่มีการรักษาสมดุลย์อำนาจระหว่างประเทศแต่ทำให้ประเทศไทยนับวันจะกลายเป็นมณฑลไท่กั๋วแบบที่มีหลายคนขนานนามให้

เคยพูดถึงเรื่องน้ำโขงที่ไทยไม่เคยจะต่อรองอะไรกับรัฐบาลจีนที่อยู่ทางต้นน้ำได้

ลองดูข้อมูลระดับน้ำโขงล่าสุดที่เชียงแสนดูสิครับ ในวันที่ 4 มกราคมอยู่ดีๆ ระดับน้ำโขงก็ลดฮวบลงถึง 1 เมตรเมื่อเทียบกับวันที่ 2 มกราคม !!!

ระดับน้ำที่ลดฮวบแบบนี้แน่นอนว่าไม่ได้เป็นเหตุจากธรรมชาติแน่ และย่อมส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตของผู้คน และยังส่งผลถึงระดับน้ำกกซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักหล่อเลี้ยงชีวิตของคนในอำเภอเมืองเชียงราย อำเภอเวียงชัย จนไปถึงอำเภอเชียงแสน

สาเหตุที่ระดับน้ำโขงลดลงเนื่องมาจากจีนมีการกั้นน้ำไว้ที่เขื่อนจิ่งหงเพื่อทดสอบระบบผลิตไฟฟ้าของเขื่อน ซึ่งจีนแจ้งมาถึงที่หน่วยงานด้านน้ำของไทยในวันที่ 5 มกราคม!!!! คือหนึ่งวันหลังจากระดับน้ำลดฮวบไปแล้ว!!!!

และตามที่แจ้งมานั้นจะมีการทดสอบระบบที่ส่งผลต่อระดับน้ำโขงถึงวันที่ 24 มกราคมนู่นเลย

คุณประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีทำอะไร?

คุณดอนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศทำอะไร?

คุณประวิตรในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลเรื่องน้ำของประเทศทำอะไร?

หนึ่งปีที่แล้วที่ผมอภิปรายไม่ไว้วางใจไว้ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไรที่จะแสดงว่ารัฐบาลของคุณประยุทธ์มีการแก้ไขปัญหาเรื่องแม่น้ำโขงอย่างจริงจัง

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป้อม. หนุน ประกาศเขตพื้นที่เมืองเก่า อุทัยธานี ตรัง ฉะเชิงเทรา อนุรักษ์วัฒนธรรมดึงภาคประชาชนมีส่วนร่วม
บทความถัดไป‘โจ ไบเดน’ เตรียมถอดนโยบาย “แบนมุสลิม” ทันทีหลังได้รับตำแหน่ง