โฆษกเพื่อไทย ห่วงสถานการณ์มาเฟียอุ้มหายคนไทย จี้รัฐบาลหาผู้รับผิดชอบ ลั่นไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน

วันที่ 18 มกราคม 2564 นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง การชุมนุมทำกิจกรรมของประชาชน เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ม.ค ที่ผ่านมา ที่มีบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ลักพาตัวผู้ทำกิจกรรม หรือกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมโดยไม่แจ้งหมายจับ ควบคุมตัว คลุมหัวปิดตา ทำเหมือนประชาชนเป็นเฉลยสงคราม ไม่ใช่พฤติกรรมที่รัฐควรทำกับประชาชนคนไทยด้วยกัน สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่า “รัฐประหารไม่เสร็จ” รัฐบาลละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนอย่างชัดแจ้งและทำจนเป็นนิสัย อ้างเพียงมิติด้านความมั่นคงโดยใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือควบคุมคน กระทำรุนแรงต่อผู้ที่เห็นต่าง เพราะการบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ภาพลักษณ์เด่นติดตาประชาชนมาตลอด คือ การละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ละเลยข้อตกลงระหว่างประเทศ รวมถึงการละเลยกฎหมายภายในประเทศ

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า กรณีที่ทีมนักพัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ออกมาชี้แจงการส่งต่อการดูแลแอปฯ ให้รัฐบาลเข้ามากำกับดูแลทั้งระบบว่า การที่รัฐบาลนำแอปฯ ไปดำเนินการเอง จะมีความโปร่งใสในการเข้าถึงข้อมูลและการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลโดยรัฐหรือไม่. รัฐบาลและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต้องออกมาชี้แจงเรื่องนี้ หากนำแอปฯไปดำเนินการ ข้อมูลส่วนบุคคลต้องไม่รั่วไหลสู่มือเอกชนที่พร้อมแสวงหาผลประโยชน์ ดังที่เคยเกิดขึ้นกับการเช็คอินด้วยแอปฯไทยชนะที่ปรากฏมีโฆษณาต่างๆ เข้ามาหลังสแกน และรัฐเองต้องไม่ใช้แอปฯเพื่อเป็นเครื่องมือติดตามตัวประชาชนที่เห็นต่าง

บทความก่อนหน้านี้โควิด-19 รอบใหม่ : เปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อแม่ค้าตลาดดวงแก้ว กลุ่มกทม.พบเดินห้างย่านพระราม 2-เที่ยวคืนเคานต์ดาวน์
บทความถัดไปไนท์บ้านเกาะ จัดแคมเปญ “NBK Food Fight”ประกวดทำอาหาร Street Food