‘ไบเดน’ เผยลุยงานวันแรก เตรียม “ออกคำสั่ง-เปลี่ยนนโยบาย” สวนทางทรัมป์นับสิบ

วันที่ 17 มกราคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า “รอน เคลน” ว่าที่เสนาธิการทำเนียบขาวระบุว่า “โจ ไบเดน” ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐวางแผนออก “คำสั่ง” และมุ่งดำเนินการ “เปลี่ยนกฏหมาย” นับสิบข้อ ตั้งแต่วันแรกที่ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งพิธีสาบานตนเข้าทำเนียบขาวจะเกิดขึ้นวันที่ 20 ม.ค. นี้ 

เคลนได้เปิดเผย “คำสั่ง” บางข้อ ได้แก่ การเซ็นสัญญาให้สหรัฐกลับเข้าร่วม “ความตกลงปารีส” (Paris Agreement) กำหนดมาตรการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ ลดภาวะโลกร้อน,  การยกเลิกกฏหมายบางประเทศที่ถูกแบนเนื่องจากมีประชากร “มุสลิม” เป็นส่วนใหญ่,  การขยายเวลาชำระหนี้สิ้นจากการศึกษาของรัฐบาล (federal student loan),  ระงับการยึดอสังหาริมทรัพย์ชั่วคราว, บังคับการใส่แมสก์เมื่อเดินทางระหว่างรัฐ รวมทั้งเมื่ออยู่สถานที่ราชการ เป็นต้น ซึ่งคำสั่งเหล่านี้ ไบเดนสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องผ่านสภาคองเกรส

นอกจากนี้ ไบเดนยังมุ่งที่จะใช้งบประมาณ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ออกแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ และพัฒนาระบบการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  และยังมุ่งเปลี่ยนกฏหมายคนเข้าเมือง มอบสัญชาติอเมริกันให้กับหลายล้านคนในประเทศ อย่างไรก็ดีทั้งสองอย่างต้องได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรสก่อน และไบเดนไม่สามารถออก “คำสั่ง” เองได้เลย

ทั้งนี้ “คำสั่ง” ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นสวนทางกับนโยบายของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐคนก่อนหน้า ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไบเดนใช้สำหรับการหาเสียงตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

เคลนกล่าวว่าไบเดนได้รับตำแหน่งขณะที่ประเทศชาติอยู่ในช่วงวิกฤต ซึ่งหลังจากเข้ารับตำแหน่ง ไบเดนมุ่งแก้วิกฤตเหล่านี้และสร้างชาติกลับมาให้ดีขึ้น

บทความก่อนหน้านี้อินโดฯ สุดช้ำ! เหยื่อแผ่นดินไหวดับทะลุ 80 ศพ ฝนเทกระหน่ำซ้ำในพื้นที่
บทความถัดไปการดูแลสัตว์เลี้ยงในฤดูหนาว