‘วีโว่’ รับ ‘เจ็บปวด’ แต่ไม่ถอย! หลังเหตุปะทะสามย่าน-อนุสาวรีย์ชัยฯ

วันที่ 16 มกราคม 2564 สืบเนื่องกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวประชาชนในกิจกรรมเขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร คัดค้านการใช้กฎหมายมาตรา 112 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงเหตุปะทะที่สามย่านมิตรทาวน์

กลุ่ม We Volunteer หรือ วีโว่ เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า จากกรณีการจับกุมประชาชนเมื่อบ่ายวันนี้ ทางตำรวจได้ใช้กำลังพลจำนวนมากกว่า 5 กองร้อยเข้าสกัดกั้น และจับกุมประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมเขียนป้ายผ้า ตั้งแต่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นจุดแรก และในเวลาต่อมามีการเข้าล้อมจับกุมอีกจุดหนึ่งคือ บริเวณสามย่าน จนนำมาสู่เหตุกระทบกระทั่งปะปลายในบางจุด แต่ไม่พบผู้ใดต้องบาดเจ็บรุนแรง

จากพฤติกรรม และยุทธวิธีวันนี้ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่าเป็นมาตรการที่เข้มข้นขึ้น สอดรับกับการให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ตร. ในเช้าวันเดียวกันนี้ ที่ระบุชัดเจนถึงการอนุมัติแผนปฏิบัติการที่ใช้กำลังได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทางวีโว่ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่จะมีวิธีการจัดการที่รุนแรงขึ้นหากมีกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดออกมาทำกิจกรรมในทางการเมืองนับจากนี้ โดยเฉพาะกลุ่มของตนซึ่งถูกระบุชื่อจากทางการอย่างชัดเจน

“เนื่องจากหลายๆภารกิจที่ผ่านมาของเราส่งผลให้ผู้ทรงอำนาจไม่พอใจเป็นอย่างมาก ทุกย่างก้าวนับจากนี้จึงเป็นสิ่งที่เราต้องประเมิน และคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินมากขึ้น

สำหรับเหตุการณ์ในวันนี้พวกเราล้วนเจ็บปวด และโกรธแค้นต่อภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยไม่สามารถช่วยเหลือได้อย่างเต็มความสามารถ เนื่องจากเราไม่ได้มีแผนการเตรียมพร้อมที่ดีพอ และที่สำคัญเราคาดว่าหากวีโว่ปรากฎตัวในพื้นที่จะเป็นการเร่งเร้าให้ทางการใช้มาตรการที่เข้มข้นมากขึ้นกับผู้ชุมนุม

สุดท้ายนี้เราขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชนทุกกรณี  และหลังจากนี้เราจะมีมาตรการกดดัน เรียกร้องเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยที่มีสาระ สร้างสรรค์ แหลมคม และตรงประเด็นขึ้นกว่าที่ผ่านมา เราจะไม่ถอยหรือยอมไปมากกว่านี้อีก” กลุ่มวีโว่ระบุ

บทความก่อนหน้านี้พระมหาไพรวัลย์ ฉะสำนักพุทธฯ ร้องเจ้าคณะสอบยุ่งการเมือง ลั่นเป็นบิดาคณะสงฆ์เมื่อไหร่
บทความถัดไป“ภราดร” จี้ฝ่ายความมั่นคงต้องทำให้ประเทศเป็นธรรม ไม่อุ้มรัฐบาลสืบทอดอำนาจ