ปชป.หนุนลากเกรียนคีย์บอร์ด ตัดต่อภาพหมิ่นชวนเข้าคุก! ชี้รุ่นใหม่บางกลุ่มไร้สำนึกขาดข้อมูล

พิมพ์รพี หนุน ลากเกรียนคีย์บอร์ด ตัดต่อภาพ หมิ่นประมาทชวน เข้าคุก ชี้ คนรุ่นใหม่บางกลุ่มไร้สำนึก ขาดข้อมูล เคลื่อนเอามัน  ละเมิดสิทธิผู้อื่น แนะ สร้างพื้นที่กลางเชื่อมรอยต่อแห่งนุคสมัย ใช้ความจริงแก้ปัญหา

ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์  สนับสนุนการแจ้งความดำเนินคดีกับเกรียนคีย์บอร์ดที่ตัดต่อภาพนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา แบบไม่เหมาะสม เข้าข่ายหมิ่นประมาทอย่างชัดแจ้ง โดยมองปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่ามีสองประเด็นที่สังคมควรได้เรียนรู้ร่วมกัน ประเด็นแรกคือ ปัญหาความไร้กาลเทศะ แยกแยะไม่ได้ระหว่างการเล่นสนุกกับการหมิ่นประมาท คิดแต่สนุกเอามัน โดยขาดความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นกันมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไร้สำนก ปากเรียกตัวเองว่าเป็นคนรุ่นใหม่ เรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ แต่กลับมีพฤติกรรมคุกคามและละเมิดสิทธิผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา คนประเภทนี้ต้องได้รับบทเรียนที่สาสมตามกระบวนการทางกฎหมาย

“ประเด็นที่สองนี่สำคัญมาก ดิฉันเชื่อว่า คนที่ทำการตัดต่อภาพ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับประวัติการทำงานที่เสียสละเพื่อประเทศชาติมาอย่างยาวนานของท่านชวน  ทำให้กล้าทำในสิ่งต่ำ ๆ แบบนี้ ไม่แตกต่างจากปัญหาในภารวมที่เราพบการละเมิดสถาบันหลัก ก็เพราะมีความเข้าใจที่บิดเบี้ยว ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นปัญหารอยต่อของยุคสมัย  ที่ควรมีพื้นที่เชื่อมข้อมูลด้วยความจริง แทนการสาดกันไปมาระหว่างคนสุดขั้วสองกลุ่ม เพราะไม่เป็นผลดีกับใครทั้งสิ้น สิ่งที่อยากฝากไว้คือ คนมีการศึกษา อาจไม่สำคัญเท่ากับการมีสติปัญญา และสามัญสำนึกที่ดี”ส.ส.ประชาธิปัตย์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พลังครูวิถีใหม่ ชูปัญญา 3 ฐาน สร้างนวัตกรรมการศึกษาตามรอยศาสตร์พระราชา ปฏิรูปครู ปลดล็อกศักยภาพเยาวชนไทยในศตวรรษที่ 21
บทความถัดไปก้าวไกล ยกกรณีณอนปลูกป่าคือตอที่โผล่ให้เห็นปาหี่ ชี้ถ้ายุติโครงการผลาญงบ คนไทยได้สวัสดิการ