ฝ่ายค้านเคาะยื่น ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’รายบุคคล ลั่น! รอบนี้ ต้องไม่เหมือนรอบที่แล้ว

ฝ่ายค้าน เคาะยื่นญัตติ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” 25 ม.ค.นี้ ชี้ อภิปรายเป็นรายบุคคล ยังอุบชื่อ “รัฐมนตรี” ที่ถูกซักฟอก ดำเนินการอภิปรายให้ได้ เดือน ก.พ.

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่พรรคเสรีรวมไทย (สร.) แกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมแถลงภายหลังการประชุม 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรค สร. กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้มาหารือเพื่อเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยเราตกลงกันแล้วว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล ซึ่งเราจะดำเนินการให้ได้ภายในกลางเดือน ก.พ.

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า เรื่องการยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เราจะยื่นวันที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา ซึ่งเราคาดว่าประธานฯ สภาจะใช้เวลาตรวจสอบญัตติประมาณไม่เกิน 7 วัน จากนั้นจึงส่งให้รัฐบาลเพื่อตอบกลับมา

ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ส่วนเวลาในการอภิปรายกี่วันนั้นขึ้นอยู่ที่เนื้อหา และข้อมูลในการอภิปราย โดยการอภิปรายจะต้องจบเนื้อความ ผู้เสนอญัตติสามารถอภิปรายได้อย่างเต็มที่ เรายึดข้อบังคับข้อนี้เป็นหลัก ขณะนี้พรรคฝ่ายค้านพร้อมแล้วที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาล

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า การอภิปรายจะเริ่มเมื่อไหร่ หรือกี่วันต้องเป็นไปตามญัตติ ตราบใดที่ยังอภิปรายไม่จบก็ถือว่าญัตตินั้นๆ ยังไม่จบ นี่คือการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ อย่างไรก็ตาม ประธานสภาฯ ต้องเร่งดำเนินการบรรจุญัตตินี้ เพราะถือเป็นญัตติที่สำคัญ ถ้าบรรจุวันที่ 17 ก.พ.ได้ ตนเห็นว่าจะดีมากเพราะจะมีเวลาอย่างน้อย 3 วันในการอภิปราย แต่ถ้าเขาจะอภิปรายยาวไปถึงวันเสาร์ก็เป็นเรื่องที่ต้องว่ากันต่อไป แล้วค่อยลงมติในวันรุ่งขึ้นอีกวัน

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า โดยสรุปแล้วเมื่อพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติในวันที่ 25 ม.ค.ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะบรรจุญัตติ เกินสัปดาห์ ที่ 3 ของเดือน ก.พ. ไม่มีเหตุผลใดที่รัฐบาล และประธานสภาฯ จะยืดเวลาออกไป ทั้งนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะต้องไม่มีการอภิปรายนอกสภาฯ อีก

เมื่อถามว่าประเด็นที่ต้ังเป้าไว้ว่าจะอภิปรายมีประเด็นอะไรบ้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เนื้อหาในส่วนนี้เราจะแถลงในวันที่ยื่นญัตติเลย วันนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เมื่อถามถึงตัวบุคคลที่จะถูกอภิปราย ฝ่ายค้านเห็นตรงกันแล้วหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เห็นตรงกันแล้ว เพราะเราจะอภิปรายเป็นรายบุคคล

เมื่อถามถึงกรณี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวกหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ อยากร่วมอภิปรายกับฝ่ายค้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เป็นเอกสิทธิ์ของเขา อย่างไรก็ตาม เรื่องเวลาในการอภิปรายเป็นเรื่องที่ต้องตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง โดยวันที่ 25 ม.ค.ที่ฝ่ายค้าน จะยื่นญัตตินี้ ก็คงจะได้มีการบอกกล่าวกัน เราก็คงจะให้โอกาส เพราะท่านก็เป็น ส.ส. ที่มีประเด็นอะไรพอสมควร

บทความก่อนหน้านี้ภาพต่อภาพ เทียบเอกซเรย์ชัดๆ ปอดผู้ป่วยโควิด “สาหัส” กว่าคนสูบบุหรี่จัด
บทความถัดไปประชาชนเชื่อว่าจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงอะไร ?