ภาพต่อภาพ เทียบเอกซเรย์ชัดๆ ปอดผู้ป่วยโควิด “สาหัส” กว่าคนสูบบุหรี่จัด

วันที่ 15 มกราคม 2564 เดอะซัน รายงานการเปรียบเทียบภาพเอกซเรย์ปอดชวนหวาดผวาถึงภัยร้ายแรงของ โรคโควิด-19 ซึ่งอันตรายมากกว่าคิดและส่งผลกระทบต่อสุขภาพแม้จะรักษาจนหายแล้วก็ตาม

แพทย์หญิงบริตทานี แบงก์เฮด-เคนดอลล์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเท็กซัสเทค สหรัฐอเมริกา หนึ่งในทีมแพทย์แถวหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะ โพสต์ทวิตเตอร์เปรียบเทียบรูปเอกซเรย์ปอดของคนปกติ ปอดของผู้สูบบุหรี่ต่อเนื่อง และปอดของผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว ซึ่งเต็มไปด้วยพื้นที่สีขาวต่างจากปอดปกติที่จะต้องเห็นอวัยวะและโครงกระดูกชัดเจน

พร้อมข้อความว่า “ดิฉันไม่รู้ว่าใครจำเป็นต้องได้ยินเรื่องนี้ แต่ปอดหลังหายจากโควิดดูเลวร้ายยิ่งกว่าปอดทุกแบบของกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ ปอดเหล่านี้ทั้งแฟบ มีภาวะถูกอุดกั้น ทำให้หายใจได้เพียงช่วงสั้นๆ และอีกหลายประการ”

พญ.เคนดอลล์ให้สัมภาษณ์ซีบีเอส 11 ในเวลาต่อมาว่า หลังจากโพสต์รูปเอกซเรย์ทางทวิตเตอร์ ตนได้รับการตอบสนองจากผู้คนที่เผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นหลังติดเชื้อโควิด ผู้ป่วยที่ตนรักษา ไม่ใช่แค่คนที่มีอาการเท่านั้นที่มีรูปเอกซเรย์ปอดน่ากลัวแบบนี้ เพราะแม้แต่คนที่ไม่มีอาการก็มีลักษณะปอดตามรูปเอกซเรย์ดังกล่าวถึง 3 ใน 4

“ยังมีคนที่พูดว่าฉันโอเค ฉันไม่มีปัญหาอะไร และเมื่อคุณดูรูปเอกซเรย์ปอด มันแย่จริงๆ” พญ.เคนดอลล์กล่าว และระบุอีกว่ายังมีมีข้อมูลชี้ชัดว่าความเสียหายที่เกิดจากไวรัสโคโรนาจะหายในที่สุดไหม แต่ใครก็ตามที่มีกับอาการหายใจติดขัดควรรีบปรึกษาแพทย์

ภาพเอกซเรย์ปอดผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 : Shocking x-ray images show that the scarring and damage left on the lungs of recovered coronavirus patients is worse than that on the lungs of smokers. The pictures were shared by Dr Brittany Bankhead-Kendall, an assistant professor at Texas Tech University Health Sciences Center who has treated thousands of Covid patients since the pandemic got underway last year. Credit: Dr Brittany Bankhead-Kendall
ภาพเอกซเรย์ปอดผู้สูบบุหรี่จัด : An x-ray of a smoker’s lung. Credit: Dr Brittany Bankhead-Kendall
ภาพเอกซเรย์ปอดคนปกติ : A normal healthy pair of lungs. Credit: Dr Brittany Bankhead-Kendall
บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” จ่อหารือ บ่อนถูกกฎหมาย แก้นักพนันข้ามไปเล่นประเทศเพื่อนบ้าน
บทความถัดไปฝ่ายค้านเคาะยื่น ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’รายบุคคล ลั่น! รอบนี้ ต้องไม่เหมือนรอบที่แล้ว