วิษณุ ลั่น ใช้งบภาษีกว่า 300 ล้าน ทำ ‘หนังโควิด-โฆษณา’ มีความจำเป็น

วันที่ 15 มกราคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิจารณ์การอนุมัติงบประมาณให้กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ 300 ล้านบาท ถึงความเหมาะสมและคุ้มค่า และควรนำไปพัฒนาประเทศด้านอื่นหรืออาจจะนำไปซื้อ วัคซีน-19 ว่า

การจัดสรรงบประมาณ 300 ล้านบาท มีความจำเป็น จะใช้เงินไม่ครบหรือไม่หมดก็ไม่เป็นไร แต่เงินดังกล่าวหากไม่ใช้อาจจะมีปัญหา เนื่องจากเป็นเงินกองทุนภาษีบาป (sin tax) หรือเป็นเงินที่ กสทช.จัดสรรมาให้ ไม่ใช่จากงบประมาณ หากไม่นำไปใช้ต้องส่งกลับคืน โดยงบประมาณ 300 ล้านบาท ถูกนำมาแบ่งเป็นโครงการต่างๆ เกี่ยวกับเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และคนพิการ หรือจะทำหนังเกี่ยวกับ โควิด-19 ก็ได้ ซึ่งก็อยากให้ทำ

เมื่อถามว่าในสถานการณ์ช่วงนี้ทำไมถึงต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก นายวิษณุ กล่าวว่า ยิ่งในช่วงสถานการณ์แบบนี้จำเป็นต้องผลิตสื่อมาช่วย เช่น การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เราอยากให้ทำหนังพวกนี้ออกมา โดยใช้เด็ก ใช้คนแก่ และคนพิการ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สังคมให้ความห่วงใย มาร่วม และตนยังให้นโยบายไปว่าในช่วงวัคซีนโควิด-19 กำลังจะเข้ามา ก็จะมีคนกล้าฉีดกับคนไม่กล้าฉีด จึงต้องมีหนังพวกนี้ออกมาช่วยรณรงค์

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ประกาศแบน “เสี่ยวหมี่” เผยเหตุเอี่ยวกองทัพจีน หุ้นตกฮวบ
บทความถัดไป“ประยุทธ์” จ่อหารือ บ่อนถูกกฎหมาย แก้นักพนันข้ามไปเล่นประเทศเพื่อนบ้าน