“คิม จอง อึน” จัดสวนสนามโชว์ของ ‘มิสไซล์เรือดำน้ำ’ ข่มขวัญ ‘ไบเดน’ ก่อนสาบานตน

วันที่ 15 มกราคม 2564 บีบีซี รายงานบรรยากาศการ สวนสนาม ประกาศศักดาของ กองทัพเกาหลีเหนือ ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเปียงยาง เมื่อค่ำวันที่ 14 ม.ค. แม้สภาพอากาศจะหนาวเหน็บ แต่ประชาชนจำนวนมากยืนเบียดเสียดเรียงแถวเต็มสองข้างถนน โบกธงชาติและชูดอกไม้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารจากทุกหมู่เหล่าที่เข้าร่วมขบวน

ขณะที่นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เป็นประธานในงานและร่วมชมการสวนสนามด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเบิกบาน กับไฮต์ไลต์เปิดตัวขีปนาวุธทิ้งตัว (Ballistic Missile) ชนิดใหม่ที่ใช้ยิงจากเรือดำน้ำ จำนวน 4 ลูก ซึ่งสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาลเกาหลีเหนือกล่าวว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็น “อาวุธที่ทรงพลังที่สุดในโลก”

งานสวนสนามของกองทัพเกาหลีเหนือจัดขึ้นเพียง 6 วันก่อนที่ นายโจ ไบเดน จะทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ม.ค.

ทั้งยังเกิดขึ้นหลังการประชุมสภานิติบัญญัติครั้งที่แปดของพรรคคนงานแห่งเกาหลีเหนือ ซึ่งนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด ประกาศในที่ประชุมว่าสหรัฐคือศัตรูที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ

“สหรัฐอเมริกาเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ยิ่งต่อการปฏิวัติของเราและเป็นศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรา…ไม่ว่าใครจะอยู่ในอำนาจ ธาตุแท้ในนโยบายของสหรัฐคือต่อต้านเกาหลีเหนือนั้นไม่มีทางเปลี่ยนแปลง” นายคิมกล่าวต่อที่ประชุมเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเพิ่งจัดพิธีสวนสนามใหญ่ของกองทัพไปเมื่อเดือนต.ค.2563 และอวดโฉมขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีเอ็มบี) ขนาดมหึมา ซึ่งไม่ได้นำมาร่วมขบวนในการสวนสนามครั้งล่าสุด

บทความก่อนหน้านี้กษัตริย์มาเลย์ ทรงพายเรือฝ่าน้ำท่วม เสด็จพร้อมราชินี-โอรสธิดาเยี่ยมผู้ประสบภัย
บทความถัดไป“ไบเดน” ดึงตัว “ลอร่า โรเซนเบอเกอร์” ที่ปรึกษา “ฮิลลารี่” นั่งผอ.อาวุโสกิจการจีนประจำทำเนียบขาว