“ไบเดน” ดึงตัว “ลอร่า โรเซนเบอเกอร์” ที่ปรึกษา “ฮิลลารี่” นั่งผอ.อาวุโสกิจการจีนประจำทำเนียบขาว

วันที่ 15 มกราคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลใหม่ของโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีการดึงตัวหนึ่งในทีมงานของนางฮิลลารี่ คลินตัน อดีตผู้ท้าชิงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016 มาร่วมงานคือ ลอร่า โรเซนเบอเกอร์ อดีตเจ้าหน้าที่ที่ประสบการณ์โชกโชนทั้งในกระทรวงต่างประเทศและทำเนียบขาวจะเข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโสด้านกิจการจีนประจำทำเนียบขาวในรัฐบาล

โฆษกประจำทีมงานของไบเดนกล่าวว่า โรเซนเบอเกอร์จะไปรายงานตัวต่อเคิร์ด แคมป์เบลล์ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลโอบามาและได้รับตำแหน่งผู้ประสานงานอาวุโสด้านโยบายอินโด-แปซิฟิกที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ

ด้านโรเซนเบอเกอร์ ได้ทวิตหลังทราบข่าวว่า ถือเป็นงานใหญ่ชิ้นหนึ่งและเป็นเกียรติที่ได้รับใช้ชาวอเมริกันเคียงข้างกับสุดยอดทีมงานอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ โรเซนเบอเกอร์ เคยเป็นผู้อำนวยฝ่ายกิจการจีนและเกาหลีของสภาความมั่นคงแห่งชาติในรัฐบาลโอบามาและทำหน้าที่ในหลายตำแหน่งทั้งในกระทรวงการต่างประเทศและสภาความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงเป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติให้กับผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศในตอนนั้นคือ แอนโทนี บลินเก้น ที่ได้กลายเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลไบเดน

ทั้งนี้ การเลือกตัวโรเซนเบอเกอร์เข้ามาร่วมงานโดยเฉพาะด้านจีน คาดว่า การจัดการความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนถือเป็นความท้าทายใหญ่สุดของไบเดน หลังความสัมพันธ์ตกต่ำลงในช่วงรัฐบาลทรัมป์ และวันสุดท้ายก่อนถึงวันสาบานตนรับตำแหน่งของไบเดน รัฐบาลที่กำลังหมดวาระก็ได้ประกาศชุดนโยบายที่พุ่งเป้าแบบแข็งกร้าวกับรัฐบาลจีน

บทความก่อนหน้านี้“คิม จอง อึน” จัดสวนสนามโชว์ของ ‘มิสไซล์เรือดำน้ำ’ ข่มขวัญ ‘ไบเดน’ ก่อนสาบานตน
บทความถัดไปการทำนิพพานให้แจ้ง | สูตรสำเร็จในชีวิตตามหลักพุทธศาสนา