ส.ส.รีพับลิกันลั่น 21 ม.ค. ยื่นถอดถอน “ไบเดน” อ้าง “ใช้อำนาจโดยมิชอบ”

วันที่ 14 มกราคม 2564 นิวส์แม็กซ์ รายงานปฏิกิริยาภายหลังที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาลงมติถอดถอน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในข้อหายุยงปลุกปั่นม็อบผู้สนับสนุนตนเองบุก ยูเอสแคปิตอล หรืออาคารรัฐสภา กลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่า

นางเมเจอรีย์ เทย์เลอร์ กรีน ส.ส.รัฐจอร์เจีย พรรครีพับลิกัน แสดงความมั่นใจว่า คองเกรสสหรัฐอเมริกาอาจพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีโจ ไบเดน เนื่องจากนายไบเดนอาจใช้อำนาจในฐานะประธานาธิบดีเกินขอบเขต

“ในนามของคนอเมริกัน วันที่ 21 ม.ค. ดิฉันจะยื่นญัตติเพื่อเริ่มกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีโจ ไบเดน” และว่า “พวกเราต้องแน่ใจว่าผู้นำของเราต้องมีความรับผิดชอบ” นางเทย์เลอร์ กรีน ทวีต

ส.ส.หญิงคนนี้ให้สัมภาษณ์รายการทีวีว่า พลเมืองอเมริกันต้องแน่ใจว่า ไม่มีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนไหนจงใจใช้อำนาจตัวเองโดยมิชอบ และสามารถรับสินบนได้อย่างง่ายดายจากรัฐบาลต่างชาติ เช่นเดียวกับบริษัทพลังงานสัญชาติ จีน และ ยูเครน

ก่อนหน้านี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากประกาศถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ถูกถอดถอนเป็นครั้งที่สอง ด้วยมติเห็นชอบ 232 ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน 10 คน และคัดค้าน 197 คน ขณะนี้วุฒิสภาอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่ง 2 ใน 3 จะต้องเห็นชอบ เพื่อถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์โดยสมบูรณ์

กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนจะทำพิธีสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค. ภายใต้การรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม