คดีชุมนุม : ‘นิว’ แนวร่วม มธ.ได้จับอีก หลังศาลปล่อยตัว 14 แกนนำเวทีสนามหลวง รายงานตัวคดี ม.116

วันที่ 14 มกราคม 2564 นับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมเป็นต้นมา มีรายงานการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของนักเคลื่อนไหวและผู้แทนผู้ชุมนุมจากการชุมนุมทางการเมืองหลายเวที รวมถึงวันนี้ ที่มีกรณีการจับกุมที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมต่อการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่

“นิว” ได้รับการปล่อยตัว แต่ถูกจับอีก คดี ม.112 ส่ง สภ.ธัญบุรี

สืบเนื่องกรณีเจ้าหน้าที่ สภ.คลองหลวง เข้าจับกุม นายสิริชัย นาถึง หรือนิว ชัยพล นักศึกษาชั้นปี 1 วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในข้อหามาตรา 112 ในช่วงกลางดึกของวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะนำตัวไปยัง ตชด.ภาค 1 นักศึกษาจึงนัดหมายชุมนุมในบริเวณดังกล่าวเมื่อเวลาราว 03.30 น. แต่ไม่พบว่ามีการนำตัว ‘นิว’ ไปแต่อย่างใด และไม่สามารถติดต่อได้ ต่อมา มีการเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่นำตัวไปยังหอพัก ย่านรังสิต และตรวจค้นภายในห้องพักโดยไม่มีทนายความและญาติ ยึดโทรศัพท์มือถือ รวมถึงสิ่งของอื่นนั้น

เมื่อวันที่ 14 มกราคม เวลา 12.13 น. ทนายความเปิดเผยว่า ศาลให้ประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งอาจารย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นหลักประกัน ในวงเงิน 150,000 บาท อยู่ระหว่างการดำเนินการทางเอกสาร เพื่อรอการปล่อยตัว

จากนั้น เวลา 12.26 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) รายงานว่า ขณะนี้ นายสิริชัย ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

อย่่างไรก็ตาม เวลา 13.56 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า นายสิริชัยถูกจับกุมตัวอีกครั้ง หลังได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวจากศาลอาญาธนบุรี

ขณะนี้ได้ถูกนำตัวไปที่ สภ.ธัญบุรี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แจ้งข้อกล่าวหา ม.112 จากคดีในท้องที่ของ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จังหวัดปทุมธานี แต่การจับกุมตัวเกิดขึ้นในเขตท้องที่ของ สภ.ธัญบุรี จึงได้ถูกนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ สภ.ดังกล่าว

‘สมบัติ ทองย้อย’ การ์ดราษฎร มาตามนัดคดี ‘หมิ่นนายกฯ’ 

ส่วนที่ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) รายงานว่า นายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดคนเสื้อแดง และการ์ดราษฎร เดินทางมาตามนัดส่งตัวอัยการ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้งนัดส่งตัวในวันนี้ จากคดีดูหมิ่น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค โดยอัยการนัดฟังคำสั่ง วันที่ 22 มกราคมนี้

นายสมบัติ ถูกกล่าวหา ดำเนินคดีทางการเมือง รวมคดีนี้ เป็นคดีที่ 4 โดยก่อนหน้านี้ ถูกกล่าวหาในคดีตามมาตรา 112 ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 3 ข้อความ และถูกกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกรณี #การชุมนุม 15 ตุลาไปราชประสงค์ ที่ สน.ลุมพินี และ #การชุมนุม 18 ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย ที่ สน.พญาไท โดยคดีทั้งหมดยังอยู่ในชั้นสอบสวน

14 แกนนำชุมนุมเวทีสนามหลวง รายงานตัวคดี ม.116 เพิ่ม ส่วน ‘แอมมี่’ ขอเลื่อนนัด

ที่ สน.ชนะสงคราม กลุ่มแกนนำคณะราษฎร 14 คน ได้แก่ 1.นายอรรถพล หรือครูใหญ่ บัวพัฒน์ 2.นายชูเกียรติ หรือบุ๊ก แสงวงศ์ 3.นางสาวสุวรรณ ตาลเหล็ก 4.นายธานี สะสม 5.นายสิทธิทัศน์ จินดารัตน์ 6.นายณัทพัช อัคฮาด 7.นายธนพ อัมพะวัติ 8.นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ 9. นายธนชัย เอื้อฤาชา 10.นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา 11.นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง 12.นายณัฐชนน ไพโรจน์ 13.นายภัทรพงศ์ น้อยผาง และ 14.นายอะดิศักดิ์ สมบัติคำ พร้อมทีมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม จากเหตุการณ์ที่พามวลชนมาทำกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร พร้อมทั้งจัดกิจกรรมชุมนุมที่ท้องสนามหลวงและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 โดยมีกลุ่มมวลชนกว่า 30 คนมาให้กำลังใจกลุ่มแกนนำ พร้อมทำกิจกรรมร้องเพลงเล่นดนตรี

พ.ต.อ.สนอง กล่าวว่า วันนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกกลุ่มราษฎรทั้งหมด 15 คน มารับทราบข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 เพิ่มเติม หลังมีบุคคลที่มีชื่อตามหมายเรียกได้พามวลชนมาทำกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร พร้อมจัดกิจกรรมชุมนุมที่ท้องสนามหลวงและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ซึ่งวันนี้มีผู้ถูกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนเพียง 14 คน ส่วนนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ได้ขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาออกไปก่อน

นายอรรถพล หรือครูใหญ่ กล่าวว่าเคยมีผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้วครั้งหนึ่ง ในครั้งนี้เป็นการแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 เพิ่ม โดยการกระทำดังกล่าวถือเป็นนิติสงคราม ทำให้แกนนำและผู้ร่วมชุมนุมมีภาระมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำให้เหนื่อยและล้า ส่วนตัวมองว่าไม่เป็นผล เพราะเมื่อตัดสินในมาทำภารกิจการชุมนุมนี้ได้เตรียมใจไว้แล้วครึ่งหนึ่งว่าต้องเจอความยุ่งยาก ซึ่งอย่างไรก็ตามตนเองและเพื่อนๆ จะยังคงปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาตามคำแนะนำของทีมทนายความ

บทความก่อนหน้านี้เก่ง ไม่หวั่น สิระแจ้งจับ บอกปชช.รออีกนิด เรื่องเก่าคดีฉ้อโกง กำลังจะถึงศาล
บทความถัดไปพิพัฒน์ อุ้มผู้ประกอบการท่องเที่ยว-โรงแรม เล็งสูตรค่าจ้าง ‘จ่ายคนละครึ่ง’ พร้อมตั้งกองทุน