“โตโต้” รู้คนสั่งจับกุม “นิว” ยามวิกาล ข้อหา ม.112 จับตาศาล ถ้าไม่ปล่อยตัว ฤดูหนาวได้มาเยือน

วันที่ 14 มกราคม 2564 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ผู้ประสานงานกลุ่ม We Volunteer หรือ WeVo ได้ออกมาโพสต์ข้อความภายหลังเกิดกรณีการจับกุมนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลางดึกโดยตำรวจในพื้นที่ว่า
สวัสดีประชาชน
.
เหตุการณ์เข้าจับกุม น้อง นศ. มธ เมื่อคืนกลางดึก แล้วหลอกล่อ อำพรางสถานที่คุมขัง อีกทั้งนำตัวเข้าตรวจค้นห้องพัก โดยไม่มีผู้ไว้วางใจ หรือทนายให้คำแนะนำ วิธีการเยี่ยงนี้ มันคือวิถีของโจร
.
มันคือคำสั่งของคนๆเดียวที่สั่งได้ และก็มีคนจำพวกเดียวที่พร้อมทำตามคำสั่งโดยไม่สนอะไรทั้งสิ้น
.
บุคคลทั้งสองกลุ่มนี้ควรต้องได้รับการลงโทษจากประชาชนอย่างสาสม
.
และผมเชื่อว่า รายนี้จะไม่ใช่รายสุดท้าย จะยังมีคนที่ได้รับมาตรการ เถื่อนถ่อยเช่นนี้อีกหลายรายนับจากนี้เป็นแน่ หลังจากนี้เราต้องจับตาดูกันว่าศาลจะให้ปล่อยตัวหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ได้รู้กันทั้งประเทศว่า ฤดูหนาวได้มาเยือนแล้ว อยู่ที่ว่าเราจะยืนตัวตรงสู้กับมัน หรือขดตัวงออยู่บ้านอย่างเวทนา
ทั้งนี้ กรณีการจับกุมกลางคืนครั้งนี้ เกิดขึ้นกับ นิว ศิริชัย น.ศ.ปี 1 วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รายงานการจับกุมดังกล่าว จากนั้น เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนากุล เดินทางไปที่ สภ.คลองหลวง เพื่อติดตามกรณีที่เกิดขึ้น โดย เพนกวินแจ้งผ่านการไลฟ์ว่า นิว น.ศ.ปี 1 ถูกนำตัวออกจาก สภ.คลองหลวงไปยัง ตชด.ภาค 1 แล้ว
นอกจากนี้ เพจแนวร่วม มธ.และการชุมนุมประกาศนัดหมายผ่าน Facebook Live ขอให้ประชาชนรวมตัวหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อกดดันให้ไม่รับคำขอฝากขัง “นิว ศิริชัย” นักศึกษาปี 1 ธรรมศาสตร์

ต่อมา ไมค์ เพนกวิน รุ้ง กลุ่มนักศึกษา และประชาชนจำนวนหนึ่ง เดินทางมาถึง ตชด.ภาค 1 เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่า ‘นิว’ ไม่ได้ถูกจับมาที่ ตชด.ภาค 1 โดย เพนกวิน ระบุในไลฟ์สดว่า ได้โทรถาม พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี และได้รับคำตอบว่า ‘นิว’ อยู่ที่ สภ.คลองหลวง แต่ด้านทนาย เผยว่า เดินทางถึงที่ สภ.คลองหลวง แล้ว ไม่พบว่า ‘นิว’ อยู่ที่นั่น

ต่อมา 01.36 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่า กลุ่มเพื่อนนศ.ได้พบตัว นิว ศิริชัย นศ.ปี 1 ที่ถูกจับกุมด้วยข้อหา ม112 ที่หอพักของเขา โดยมีจนท.นคบ. นำตัวมาตรวจค้นห้องพัก ปัจจุบันกลุ่มเพื่อนนศ.เรียกร้องให้จนท.นคบ. รอทนายความเดินทางไปพบ นิวก่อนที่จะเดินทางไปที่อื่น

หลังทนายความเดินทางไปพบ นิว ได้ขอให้ทางจนท.แสดงหมายค้น ที่ใช้ในการตรวจค้นห้องพักของนิว ศิริชัย ทางจนท.จึงได้แสดงหมายค้น ของศาลจังหวัดธัญบุรี ให้ทนายดู พร้อมกับแจ้งว่าจะนำตัวนิวไปที่ สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้มีกลุ่มมวลชนเดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง พร้อมชูสามนิ้ว เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว นิว นักศึกษา มธ. โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งแถวปิดประตูด้านหน้าสภ.ไว้

ต่อมา 03.50 น. กลุ่มนศ.ด้านหน้า สภ.คลองหลวง ประกาศแจ้งว่า นิว จะถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลธัญบุรี ในช่วงเช้าที่จะถึงนี้ คาดว่าเป็นช่วง 8.00 น. ขอเชิญชวนให้ทุกคนติดตามไปจับตากระบวนการที่จะเกิดขึ้นต่อไป ด้านทนายความแจ้งว่าด้านในสภ. มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อนิวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทาง นิว ศิริชัย ฝากข้อความเป็นจดหมายที่เขียนตัวลายมือตัวเองส่งถึงเพื่อนว่าให้สู้ต่อ ถ้าขอพรได้ 1 ข้อ อยากขอให้ คนเท่ากับคน

บทความก่อนหน้านี้ระวัง! กทม.เช้านี้ ทั้งหนาวทั้งฝุ่นเกินค่า 62 จุด แนะสวมหน้ากากป้องกัน
บทความถัดไปพบภาพวาด “หมูป่า” ผนังถ้ำอินโดฯ อายุกว่า 45,500 ปี-เก่าแก่ที่สุดในโลก!