เห็นชอบ “ถอดถอน” ทรัมป์เมินอิมพีชเมนต์-จี้กลุ่มหนุนอย่าขวาง “ไบเดน” สาบานตน

วันที่ 14 มกราคม 2564 สำนักข่าวเอพี รายงานความคืบหน้าการเปิดอภิปรายเพื่อลงมติถอนถอน (อิมพีชเมนต์) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริส ของสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธที่ 13 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ส.ส.สหรัฐลงมติที่คะแนน 232 เสียงต่อ 197 เสียง เห็นชอบให้เดินหน้ากระบวนการถอดถอนนายทรัมป์

ในข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนก่อการจลาจลจากเหตุบุกอาคารรัฐสภาหรือยูเอส แคปิตอล ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา จนสร้างความอัปยศให้กับประเทศชาติ และนำมาซึ่งความสูญเสีย มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา และอาจหลายคนได้รับบาดเจ็บ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้นายทรัมป์ขึ้นแท่นเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐที่ถูกสภาผู้แทนราษฎรลงมติถอนถอนเข้าสู่กระบวนการถอดถอนเป็นครั้งที่สอง

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เผยแพร่วิดีโอแถลงการณ์ในเวลาต่อมา โดยไม่ได้ระบุถึงกระบวนการถอดถอน แต่เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของตนอดทนอดกลั้นไม่ใช่ความรุนแรงหรือขัดขวางการทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของนายโจ ไบเดน ในวันที่ 20 ม.ค.ที่จะถึงนี้

“เหมือนกับพวกคุณทุกคน ผมช็อกและรู้สึกเศร้าโศกเสียใจกับความหายนะที่เกิดขึ้นที่แคปิตอลเมื่อสัปดาห์ก่อน” นายทรัมป์กล่าวประณามเหตุโจมตีเป็นครั้งแรกต่อสาธารณะ พร้อมร้องขอให้ทุกฝ่ายปรองดองและมุ่งไปข้างหน้าเพื่ออนาคต “ความรุนแรงของม็อบต่อต้านทุกสิ่งที่ผมเชื่อมั่นและทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเราเคลื่อนไหว ไม่มีผู้สนับสนุนที่แท้จริงของผมที่จะไร้ความยำเกรงในเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย”

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 โดยพิมพ์พรร
บทความถัดไประวัง! กทม.เช้านี้ ทั้งหนาวทั้งฝุ่นเกินค่า 62 จุด แนะสวมหน้ากากป้องกัน