เหมือนอยู่ไซบีเรีย! สเปนทุบสถิติอุณหภูมิติดลบ -25 องศา ยอดตายจากความหนาวเพิ่ม

บีบีซี รายงานสภาพอากาศหนาวเย็นจัดกว่าปกติที่ประเทศสเปน เมื่อคืนวันที่ 12 ม.ค. ทำสถิติหนาวเย็นที่สุดในรอบอย่างน้อย 20 ปี เมื่ออุณหภูมิแถบเทือกเขาโมลีนา เดอ อารากอน ฉายา ไซบีเรียแห่งสเปน ที่ตั้งอยู่ไกลกรุงมาดริดกว่า 197 ก.ม. ไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดิ่งติดลบถึง -25 องศาเซลเซียส

“ชีวิตวันต่อวันยากลำบากทีเดียว หิมะล้นไปหมด กั้นทั้งบ้านและถนน ส่วนคนชราบางคนก็ล้ม” โยลี อาเซนซิโอ หญิงในท้องถิ่นแถบภูเขา กล่าว

ความหนาวเย็นและหิมะที่ตกหนักช่วงนี้เป็นผลมาจากพายุฟีโลมีนาที่กระหน่ำสเปนมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ถึงวันนี้มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องกับสภาพอากาศนี้แล้วอย่างน้อย 7 ราย สองรายล่าสุดเป็นคนเร่ร่อนที่หนาวตายในนครบาร์เซโลนา ส่วนที่เหลือหนาวตายที่มาดริด มาลากา และซาราโกซา

เฉพาะที่กรุงมาดริด อุณหภูมิช่วงดึกเมื่อคืนวันจันทร์หนาวยะเยือกถึง -16 องศา ซ้ำเติมสถานการณ์ตึงเครียดที่โรงพยาบาลหลายแห่งรักษาคนไข้ป่วยโควิด-19 ต้องเร่งช่วยคนไข้ที่ลื่นล้ม จนกระดูกร้าวและหักหลายคน

เจ้าหน้าที่การแพทย์เผยกับสื่อเอลมุนโด ว่า เฉพาะภูมิภาคมาดริด มีคนไข้ที่ประสบเหตุกระทบกระดูกถึง 1,200 ราย ส่วนใหญ่เป็นลื่นล้มบนพื้นน้ำแข็ง เฉลี่ย 50 รายต่อชั่วโมง

ด้านรัฐบาลต้องประกาศขอร้องให้ผู้สูงอายุอยู่แต่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย หลังจากเบอร์โทร.รับแจ้งเหตุฉุกเฉินกับเจ้าหน้าที่ทยอยมาไม่ขาดสาย

ส่วนองค์กรช่วยเหลือเด็ก Save the Children แจ้งว่าสภาพอากาศที่ทำให้ไฟฟ้าดับกระทบต่อกลุ่มเด็กและครอบครัวที่ยากลำบาก บริเวณลากานาดา เรอัล กาเลียนา ภูมิภาคมาดริด เกือบ 2,000 ชีวิต

นอกจากนี้ไฟฟ้าดับยังทำให้รถไฟความเร็วสูง เส้นทางมาดริด-บาร์เซโลนา หยุดชะงักไปพักใหญ่ เช่นเดียวกับบริการรถไฟอื่นๆ

ที่มูร์เซีน ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของสเปน มีข่าวน่าดีใจสำหรับคนรักสุนัข เมื่อกลุ่มนักปีนเขาพบสุนัขอายุ 3 ปี ที่หายไปตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. และพาส่งเจ้าของแล้ว โชคดีมากที่มันไม่เป็นอะไรมาก นอกจากน้ำหนักลดไป 10 ก.ก. และเท้าเป็นแผล ทั้งที่อยู่ในพื้นที่พายุหิมะเข้า เนื่องจากมันเป็นสุนัขพันธุ์อลาสกา มาลามิวท์ ที่อึดอยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้เทียบวัคซีนโควิด-19 จาก 4 ยี่ห้อดัง ให้ผลลัพธ์-ข้างเคียงอย่างไร?
บทความถัดไปเหลือเฟือ! “ชัชชาติ” ชี้งบกทม.มีกว่า 5 หมื่นล้าน ซื้อวัคซีนโควิดฉีดเองได้