อย่าหาทำ! “ทรัมป์” ขวาง “อิวานกา” ร่วมพิธีไบเดนสาบานตน ย้ำครอบครัวต้องมาก่อน

นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ รายงานอ้างแหล่งข่าวทำเนียบขาวของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ว่า อิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวสุดที่รักของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งใจจะไปร่วมพิธีสาบานตนของนายโจ ไบเดน คู่แข่งในสนามเลือกตั้งของพ่อ วันที่ 20 ม.ค. นี้ แต่ถูกทรัมป์ห้ามไว้

“ท่านประธานาธิบดีบอกลูกสาวว่า ถ้าเธอไปร่วมพิธี จะทำให้เสียผู้สนับสนุนหลายพันหลายหมื่นคน และจะเป็นการตัดสินใจที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา” แหล่งข่าวเผย

อิวานกาอธิบายให้พ่อฟังว่า การไปร่วมพิธีนี้เป็นเรื่องจำเป็น เพื่อแสดงความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ซึ่งจะได้รักษาโอกาสทางการเมืองของเธอเองในอนาคต ไม่ใช่ไปร่วมแคมเปญของพ่อที่จะเปิดฉากรณรงค์สู้ศึกเลือกตั้ง 2024 วันเดียวกัน เพราะงานนั้นเธอจะให้เป็นเรื่องของพ่อ และดอน จูเนียร์ พี่ชาย

แต่นายทรัมป์ยังคงยืนกรานไม่เห็นด้วย และว่าถ้าอิวานกาไปข้องแวะกับพวก “ขี้โกง” จะถือว่าเป็นการหมิ่นเกียรติกัน ทั้งเตือนลูกสาวควรจะแสดงให้เห็นถึงความกลมเกลียวในครอบครัวมากกว่าอื่นใด

ข่าวดังกล่าวเปิดเผยหลังจากที่นายทรัมป์ประกาศทางทวิตเตอร์ ว่าจะไม่ไปร่วมพิธีสาบานตนของนายไบเดนอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเกิดหลังเหตุการณ์โลกตะลึงที่ม็อบหนุนนายทรัมป์บุกอาคารรัฐสภา

แทบไม่มีประธานาธิบดีคนใดเคยทำ นับจากค.ศ. 1869 หรือ 152 ปีมานี้ เพราะการร่วมพิธี หมายถึงการส่งต่ออำนาจการบริหารอย่างสันติ และเป็นประเพณีสำคัญของชาวอเมริกันเสมอมา โดยเฉพาะการสับเปลี่ยนพรรคการเมืองใหญ่สองพรรค

ก่อนหน้านี้ นายบารัก โอบามา แห่งเดโมแครต มาร่วมพิธีที่นายทรัมป์สาบานตน ส่วนนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช แห่งรีพับลิกัน ก็มาร่วมพิธีของโอบามา และบิล คลินตัน จากเดโมแครต ก็มาร่วมงานของบุชคนลูกเช่นกัน

ส่วนอดีตประธานาธิบดีที่ไม่ได้มาร่วมพิธีของประธานาธิบดีคนต่อไป มี 3 คน ได้แก่ จอห์น อดัมส์ ปี 1801 จอห์น ควินซี อดัมส์ ลูกชาย ปี 1829 และ แอนดรูว์ จอห์นสัน ปี 1869 ทั้งหมดอยู่ในยุคร้อยปีก่อน

สำหรับพิธีสาบานตนของนายไบเดน จะมีอดีตประธานาธิบดีทั้งสาม คือ โอบามา บุช และคลินตัน ไปร่วมงาน ส่วนจิมมี คาร์เตอร์ และภริยา แจ้งว่าไม่ได้ไป เนื่องจากสูงอายุมากแล้วและอยู่ในช่วงกักตัวป้องกันโรคโควิด-19

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ หนุน อปท.ซื้อวัคซีนให้ ปชช. – ทน.รังสิต พร้อมทุ่มซื้อ90ล. – 2บ.ยื่น อย. แล้วขออนุมัติใช้ในไทย
บทความถัดไป‘ตรีรัตน์’ ลั่นโครงการโซลาร์เซลล์อมก๋อย 45 ล้าน กอ.รมน.ตั้งราคาเกินจริง