ครม.ไฟเขียวเลือกตั้ง ‘นายกฯ-สภาเทศบาล’ ประสานกกต.เคาะวันกาบัตร ‘วิษณุ’ แจงเริ่มระดับเทศบาลก่อน

วันที่ 12 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ให้ความเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอให้มีการเลือกตั้ง นายกและสภาเทศบาล โดยขั้นตอนหลังจากนี้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะประสานไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป

‘วิษณุ’ เผยตอนนี้เอาเลือกตั้งเทศบาลก่อน ส่วนอื่น ครม.เคาะอีกที

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้เตรียมการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ระดับเทศบาล และ สภาเทศบาล ว่า เป็นการเลือกตั้งระดับเทศบาล คือ เทศบาลตำบล เทศบาลเมือง และ เทศบาลนคร ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ก็เป็นลำดับที่จะพิจารณาต่อไป แต่การเลือกตั้งเกี่ยวกับกทม. ยังมีปัญหาเพราะขณะนี้ยังถกเถียงกันเรื่อง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) และ สมาชิกสภาเขต (สข.) ว่าจะให้มีสข. หรือไม่ ถ้าจะให้มีกฎหมายต้องแก้กฎหมาย ซึ่งขณะนี้ค้างอยู่สภาฯ ดังนั้นลำดับแรกเลือกระดับเทศบาลก่อน จากนั้น ค่อยเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จากนั้นเป็นเมืองพัทยา และ กทม. ซึ่ง2 อย่างนี้อาจจะร่วมหรือแยกกันก็ได้ ซึ่งเลขากกต. ชี้แจงว่า พื้นที่เทศบาลไม่ทับซ้อนกับพื้นที่อบต. จึงไม่สามารถนำมาเลือกพร้อมกันได้ จึงต้องแยกกันเลยขอให้แต่ละอย่างเว้นช่วง โดยเรื่องเทศบาลควรเลือกภายใน3 เดือนแรกของปี เนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับจำนวนประชากรที่พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎรให้สรุปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 63 และต้องประกาศภายใน 3 เดือนจึงเลือกตั้งเทศบาลภายในเดือนมีนาคม 64 ส่วนวันที่เท่าไหร่นั่นอยู่ที่กกต. เพราะครม.ไม่มีอำนาจ

บทความก่อนหน้านี้“คำนูญ” ทวงคำสัญญา “ประยุทธ์” ยกประกาศ คสช. ที่เคยให้หลังรัฐประหาร
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ จี้ ‘ประยุทธ์’ จัดการยาเสพติด-บ่อนเกลื่อนทั่วเมือง ซัดแจกเงินเยียวยา ลอกการบ้านเก่าแต่ออกช้า-น้อยกว่าเดิม