“คำนูญ” ทวงคำสัญญา “ประยุทธ์” ยกประกาศ คสช. ที่เคยให้หลังรัฐประหาร

วันนี้ (12 ม.ค.) นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ขอแผ่นดินที่งดงามกลับคืนมา ระบุว่า “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แล้วแผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา เราจะทำอย่างซื่อตรง ขอแค่เธอจงไว้ใจและศรัทธา แผ่นดินจะดีในไม่ช้า”

วันที่ 26 พ.ค. 2557 คนไทยได้เห็นได้ยินได้อ่านคำสั่งคสช.ที่ 24/2557 ฉบับนี้ด้วยความหวัง ด้วยความเชื่อมั่นว่า ความไม่ถูกต้องในบ้านเมืองนี้ แม้จะไม่ถึงกับหมดไป แต่น่าจะบรรเทาเบาบางลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่เกิดอะไรขึ้นในรอบเกือบ 7 ปีนี้ ไฉนคำสั่งระดับรัฏฐาธิปัตย์นี้ไม่ศักดิ์สิทธิ์

นายคำนูณ ระบุด้วยว่า แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลง และคำสั่งนี้จะไม่มีผลทางกฎหมายแล้ว เนื่องจากเป็นหนึ่งในบัญชีคำสั่งที่ถูกยกเลิกไปเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2562 โดยคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 9/2562 แต่นายกฯ ที่ลงนามในคำสั่งเด็ดขาดฉบับนี้ด้วยมือท่านเองเมื่อเกือบ 7 ปีที่แล้ว แม้จะในคนละสถานภาพกับตำแหน่งปัจจุบัน และแม้จะคนละระบอบกับปัจจุบัน

แต่การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตำแหน่งนายกฯมาตั้งแต่เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน เพราะประชาชนและสมาชิกรัฐสภาที่โหวตให้ เห็นควรให้โอกาสท่านปฏิบัติภารกิจเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยเฉพาะการชำระล้างความไม่ถูกต้องนานัปการในบ้านเมืองนี้ ต่อเนื่องไปอีกระยะเพื่อให้สัมฤทธิ์ผลในระดับที่มีนัยสำคัญ ให้เดินหน้าไปใกล้เคียงเนื้อเพลงที่ท่านเขียนขึ้นมามากที่สุดเท่าที่จะทำได้

“วันนี้นายกฯ จึงยังคงมีพันธะสัญญาผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งฉบับนี้อยู่ ด้วยวิธีการของระบอบปัจจุบันที่รัฐธรรมนูญ 2560 บัญญัติไว้ การปฏิรูปผู้มีหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายในเชิงโครงสร้าง จึงเป็นหนทางหนึ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้” นายคำนูณ ระบุ

บทความก่อนหน้านี้สิ้น ‘ฐากูร บุนปาน’ รองประธานเครือมติชน อดีตบก.-เอ็มดี ด้วยวัย 59 ปี
บทความถัดไปครม.ไฟเขียวเลือกตั้ง ‘นายกฯ-สภาเทศบาล’ ประสานกกต.เคาะวันกาบัตร ‘วิษณุ’ แจงเริ่มระดับเทศบาลก่อน