มาเลเซียประกาศสภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ คุมโควิดระบาด นายกฯเผยรพ.เข้าขั้นวิกฤต

ประกาศจากสำนักราชวังแถลงสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ของมาเลเซียทรงใช้พระราชอำนาจประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด -19 ของเช้าวันที่ 12 ม.ค. 64 โดยสภาวะฉุกเฉินจะมีผลบังคับใช้วันนี้ถึงวันที่ 1 ส.ค. 2564

อย่างไรก็ตามหากการควบคุมมีประสิทธิภาพ และยอดผู้ติดเชื้อมีจำนวนน้อยลง ทางการมาเลเซียก็จะประกาศคืนสถานณการณ์ได้ก่อนกำหนด พร้อมประกาศอีก 8 พื้นที่เสี่ยง ได้แก่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองปุตราจายา ดินแดนสหพันธ์ลาบวน รัฐปีนัง รัฐสลังงอร์ รัฐซาบาห์ รัฐมะละกา และรัฐยะโฮร์ จะมีผลบังคับใช้ระหว่างวันที่ 13 ถึง 26 ม.ค.นี้

นายมุฮ์ยิดดิน ยัซซิน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้กล่าวว่า โรงพยาบาลของเราเข้าขั้นวิกฤตแล้ว” โดยจำนวนผู้ติดเชื้อมาเลเซียตอนนี้เพิ่มขึ้นถึงว่าละ 2,000 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 87 คน โรงพยาบาลของรัฐ 15 แห่งเต็มไปด้วยจำนวนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยสะสม 138,224 ราย รักษาหาย 109,155 คน และเสียชีวิต 555 ราย

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้ประกาศว่าทางการได้ซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา วัคซีนต้านโควิด-19 เป็นจำนวน 6.4 ล้านโดส และมีแผนที่จะสั่งเพิ่มให้เพียงพอกับประชาชนมาเลเซีย นายกฯระบุว่าวัคซีนที่สั่งมาในรอบแรกจะครอบคลุมจำนวนประชากรทั้งหมด 40 เปอร์เซ็นต์ โดยจะทำการฉีดให้คนชราและทีมแพทย์เป็นอันดับแรก

ที่มา thestar.com.my/

บทความก่อนหน้านี้“ฟิล์ม-รัฐภูมิ” จี้ ‘ประยุทธ์’ เร่งขุดรากถอนโคนระบบส่วยบ่อนทั้งประเทศ ชี้เด้งตร.เป็นสิบแต่จับเจ้าของตัวจริงไม่ได้ซักคน
บทความถัดไปพุทธิพงษ์ เผย นายกกำชับ 4 หน่วยงานดำเนินคดีคนโพสต์หมิ่นสถาบัน