‘ยศวัฒน์’ จี้ รบ.เลื่อนเลือกตั้งเทศบาล-อบต. หลังโควิดทำพิษ แนะช่วยให้พ้นวิกฤตก่อน

นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า จากวิกฤติโควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านเศรษฐกิจอย่างมาก เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งระดับเทศบาล-อบต.ที่ตามขั้นตอนหลังจากที่ กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอบจ. ภายใน 30 วัน หรือประมาณวันที่ 19 มกราคม 2564 การเลือกตั้งประเภทถัดไปต้องเว้นระยะห่างจากการเลือกตั้ง อบจ. ประมาณ 60-90 วัน โดยคาดว่าการเลือกตั้งเทศบาลนั้นน่าจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม-เมษายน 2564 ซึ่งคงยังเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมกับการเลือกตั้งใดๆ

“ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งระดับเทศบาล-อบต.ออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิดจะคลี่คลาย และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว ก็ขอให้รัฐบาลเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจให้ประชาชนผ่านพ้นวิกฤตเรื่องปากท้องโดยเร็ว เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนมากกว่า” นายยศวัฒน์ กล่าว

นายยศวัฒน์ กล่าวว่า ในการเลือกตั้งแต่ละครั้งจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่งในอนาคตอันใกล้ รัฐบาลจะต้องใช้งบประมาณในการกระตุ้นภาคเศรษฐกิจ เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยว ที่ถือว่าเป็นรายได้อันดับหนึ่งของประเทศ ให้กลับมาฟื้นตัวอย่างเร็วที่สุด เพราะฉะนั้น ตนคิดว่า วันนี้เอางบประมาณที่จะนำมาจัดการเลือกตั้ง ไปใช้ประโยชน์ในด้านนี้ น่าจะเป็นผลดีต่อประเทศและประชาชน

ทั้งนี้ ยศวัฒน์ไม่ใช่คนแรกที่เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนหน้านี้ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้เผชิญกับวิกฤตปัญหาโควิด-19 รอบที่ 2 ซึ่งเป็นการระบาดติดเชื้อโควิด-19 ไปทั่วประเทศ และจากการที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ในแต่ละวันไม่มีท่าทีที่จะลดลง เพราะยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และตัวเลขรวมทั้งประเทศขณะนี้ได้ทะลุหลักหมื่นแล้ว ตนในฐานะ ส.ส.ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เลื่อนการเลือกตั้งท้อถิ่นระดับ เทศบาล, อบต. ออกไปก่อน 1 ปี แล้วเอาเงินงบประมาณที่เตรียมไว้เลือกตั้ง มาเยียวยาช่วยเหลือประชาชนก่อน

บทความก่อนหน้านี้วัคซีนโควิด-19 : เปิดโผ 4 กลุ่มแรกรับก่อน แบบ 2 โดส ห่าง 1 เดือน “อนุทิน” โยนให้ ‘นายกฯ’ ตัดสินใจใครอาสาคนแรก
บทความถัดไปโควิด-19 รอบใหม่ : ‘ประยุทธ์’ สั่งปรับลดงบปี 65 ชะลอบางโครงการ ‘พิธา’ กระทุ้งอีกเร่งเยียวยาปชช.