‘ไบเดน’ เสนอชื่อ วิลเลียม เบิร์นส์ อดีตทูตสหรัฐ เป็นว่าที่ผู้อำนวยการซีไอเอ

วันที่ 11 มกราคม 2564 บีบีซี รายงานว่า นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46 เลือก นายวิลเลียม เบิร์นส์ อดีตนักการทูตอาชีพตลอด 30 ปี เป็นว่าที่ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ หรือซีไอเอ หากได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ จะเป็นผอ.ซีไอเอคนแรกที่เป็นนักการทูต

นายไบเดนขอให้คองเกรสรับรองคณะที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของตัวเองใกล้เคียงกับวันทำพิธีสาบานตน วันที่ 20 ม.ค. ที่จะถึงนี้ และออกแถลงการณ์ว่า “นายเบิร์นส์แบ่งปันความเชื่อที่ลึกซึ้งของผมว่า การสืบราชการลับต้องไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และว่าผู้เชี่ยวชาญข่าวกรองที่อุทิศตนเพื่อรับใช้ชาติของเราสมควรได้รับความขอบคุณและความเคารพของเรา

นายเบิร์นเป็นเจ้าหน้าที่สายต่างประเทศ (US Foreign Service) เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำรัสเซียและจอร์แดน และผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศฝ่ายกิจการตะวันออกใกล้ ก่อนเกษียณจากการเป็นเจ้าหน้าที่สายต่างประเทศ ในปี 2557 หลังทำงานกับกระทรวงต่างประเทศ 33 ปี ทั้งรัฐบาลพรรครีพับลิกันและเดโมแครต

ต่อมา นายเบิร์นส์เคยดำรงตำแหน่งรองรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นผู้นำการเจรจาของรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา กับอิหร่าน เพื่อบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2558

ในปัจจุบัน เป็นประธานสถาบันคลังสมองระหว่างประเทศ คาร์เนอร์จี เอ็นดาวเมนต์ เพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ (Carnegie Endowment for International Peace)

เมื่อไม่นานนี้ นายเบิร์นส์เขียนบทความวิจารณ์นโยบายรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์และ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เตือนถึงความเสี่ยงที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ผลสะเทือน จาก #พิมรีพาย เขย่า โครงสร้าง ทางความคิด
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะกรรมการ โครงการราชทัณฑ์ปันสุข ชุดใหม่