นร.ทุนแพทย์ป.เอกที่อังกฤษ-สาวออทิสติก เปิดใจ หลังปารีณา จ่อฟ้องเอาผิด

สาวออทิสติก นักเรียนทุนแพทย์ป.เอกอังกฤษ เปิดใจ หลังจ่อถูกปารีณา ฟ้องเอาผิด

กรณี สาวออทิสติก นักเรียนทุนปริญญาเอกของสหภาพยุโรป กำลังศึกษา แพทย์ศาสตร์ ที่ประเทศอังกฤษ ออกมาแสดงความเห็นขอให้ น.ส.ปารีณา หยุดเอาความพิการมาพูดวิจารณ์ใคร ต่อมาถูก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฟ้องร้องเอาผิดนั้น ล่าสุด เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก เปิดใจกรณีดังกล่าว ระบุว่า

“ฉันกำลังจะถูกส.ส.ฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท ข้อความข้างล่างนี้เขียนขึ้นโดยส.ส.คนหนึ่งในประเทศไทยที่บอกว่าเธอจะแจ้งไปความดำเนินคดีกับฉัน เธอจะฟ้องฉันตามกฎหมายไทยในข้อหาหมิ่นประมาทและปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังที่ฉันไปตอบโต้เธอกรณีที่เธอเหยียดคนที่เป็นออทิสติก”

“ฉันไม่เคยคิดเลยว่าตลอดทั้งชีวิตของฉันที่ขอให้คนคนหนึ่งอย่าใช้คำว่า “ออทิสติก” ที่เป็นการดูถูก กำลังจะทำให้ฉันต้องติดคุกหรือจ่ายค่าเสียหาย เราไม่ควรจะกลัวในการพูดในสิ่งที่ถูกต้อง บางครั้งฉันไม่ควรจะพูดอะไร ฉันควรจะอยู่เงียบๆ มีความสุขกับเสรีภาพและสิทธิทั้งหมดที่ได้รับขณะอยู่ในสหราชอาณาจักร และปล่อยให้มันเป็นไป อย่างไรก็ตามฉันไม่อยากจะนั่งอยู่เฉยๆ เพราะไม่ได้ถูกเลี้ยงมาให้เป็นอย่างนั้น ฉันถูกเลี้ยงมาให้พูดในสิ่งที่ถูกต้อง ฉันทำและทำให้ฉันมาถึงจุดนี้”

“ความสนับสนุนใดๆ (ทางกฎหมาย, การรณรงค์) การให้กำลังใจ การสนับสนุนทางทวิตเตอร์ การกอด เป็นสิ่งที่ฉันยินดี ฉันอยากจะร้องไห้จริงๆ”

ทั้งนี้ หลังเจ้าตัวโพสต์ข้อความดังกล่าว ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ต่างเข้าไปให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง

กรณีดังกล่าว เกิดจาก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้ ก้อย อรัชพร ที่ออกมาวิจารณ์นายกฯ ตอนหนึ่งความว่า “ก้อย อัชราพร คือ..ใคร ดาราหน้าแบ๊ว หรือออทิสติก กันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก @ตลกหกฉาก และ เธอ… คือ… ใคร… ตกอับหรือไม่ จึงต้องมาโหนพล.อ.ประยุทธ์ดัง

ต่อเรื่องดังกล่าว เพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ ใช้ทวิตเตอร์ Piangfan Angela Naksukpaiboon โพสต์ข้อความตอบโต้ ปารีณา ที่พาดพิงความพิการ ความว่า ดิฉันเป็นออทิสติก ปัจจุบันเป็นคนออทิสติกที่เป็นคนไทยคนเดียวที่ได้รับทุน ทุนเรียนปริญญาเอก สาขาเเพทยศาสตร์ อยู่ที่สหราชอาณาจักร ทุนจากสหภาพยุโรปนะคะ ดิฉันมั่นใจว่ามีความรู้ ความสามารถเเละประโยชน์มากกว่า ส.ส บางคนคะ กรุณาเลิกเอาความพิการมาล้อเลียนได้เเล้วคะ

เพียงฝัน โพสต์ต่อว่า นอกจากนี้ก็ได้เคยเป็นตัวแทนประเทศไทยไปงานรับโนเบลสาขาสันติภาพ (Nobel Peace Prize) ในปี 2015 , ฝึกงานที่ Smithsonian Institution, DC ได้ทุนตั้งแต่มัธยมปลายจนถึงปัจจุบัน (ไม่ใช่ทุนรัฐบาลไทยและไม่มีข้อผูกมัด) และอื่นๆอีกมากมาย ไม่ได้จะอวดคะ แต่จะบอกว่าคนพิการทำได้มากกว่าที่คุณคิด

สุดท้ายเธอ ระบุว่า คนพิการสามารถทําได้มากกว่าที่ใครคิด ถ้าเรามีการให้โอกาสคนพิการในด้านการศึกษา เช่นทุนศึกษาต่อต่างประเทศเหมือนคนทั่วไป (ทุนเราเป็นทุนรัฐบาลและมหาวิทยาลัยต่างประเทศแบบไม่มีข้อผูกมัด) จ้างงานคนพิการมากขึ้นและเปลี่ยนทัศนคติในตัวคุณ / stereotypes เกี่ยวกับคนพิการนะคะ

ที่มา เฟซบุ๊ก Piangfan Angela Naksukpaiboon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อวีระชมพิมรี่พาย สะเทือนถึงรัฐ / ‘บอล ธนวัฒน์’ ลั่นเป็น ปท.ห้ามพัฒนา ขับเคลื่อนด้วยการโดนด่า?
บทความถัดไปE-DUANG : ผลสะเทือน จาก #พิมรีพาย เขย่า โครงสร้าง ทางความคิด