ธีรัจชัย ซัด ราเมศ กรณีป้องปธ.สภา กล่าวหา ก้าวไกลเด็กอมมือ ย้อนเจ็บเป็นส.ส.หรือไม่ ทำเพราะอะไร หรือนายสั่ง ?

ธีรัจชัย ซัด ราเมศ กรณีป้องปธ.สภา กล่าวหา ก้าวไกลเด็กอมมือ ชี้ เป็นหน้าที่ของส.ส.ในการตรวจสอบฝ่ายนิติบัญญัติ ย้อนเจ็บราเมศร์ เป็นส.ส.หรือไม่ ทำเพราะอะไร หรือนายสั่ง. ?

ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวภายหลังที่นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงต่อสื่อมวลชนถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้องของสภาผู้แทนราษฎร ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายสิระ เจนจาคะ ขาดคุณสมบัติในการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ โดยบางช่วงบางตอนในการเเถลงของนายราเมศ ได้พาดพิงถึงตน ในฐานะที่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเด็นดังกล่าวนั้น

ตนขอตั้งข้อสังเกตว่า กรณีเช่นนี้ คิดได้ง่ายๆ วิญญูชนโดยทั่วไป การที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จงใจไม่บอกกล่าวต่อพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธิ์ ในฐานะผู้ยื่นคำร้อง ว่ามีการผิดพลาด หรือขาดรายชื่อ ลายชื่อไม่เหมือนในเอกสารที่ยื่น ทั้งในกรณีวันที่ 10 มกราคม คือการถอนรายชื่อของส.ส.บางส่วนในครั้งเเรก และในส่วนของรายชื่อที่ไม่ตรงในเอกสาร เเละในครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 7 มกราคม คือ การถอนรายชื่อจาก ส.ส. 2 คนของพรรคเพื่อไทย ทั้งหมดรวม 14 คน ก่อนการยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการจงใจให้คำร้องดังกล่าวถูกตีตกใช่หรือไม่ เพราะหากยื่นไปไม่ถึง 50 รายชื่อ นั่นก็คือ ไม่ครบ1ใน10 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

โดยตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มีเอกสิทธิ์เเละมีหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องชอบธรรมในกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลเข้าสู่รัฐสภา เเละตรวจสอบการทำหน้าที่ตามข้อบังคับของสภาผู้แทนราษฎรว่า “ ประธานสภา ได้ทำหน้าที่เป็นกลางหรือไม่ในการปฏิบัติหน้าที่ ตรงนี้เป็นเอกสิทธิ์ที่ผมสามารถตรวจสอบได้ จึงอยากเรียนไปยังนายราเมศ ว่า มันไม่ใช่เป็นใครมาจากไหน แต่ผมก็เป็นส.ส.เป็นตัวแทนประชาชน ที่สามารถตรวจสอบความชอบธรรมได้ ยืนยันความตรวจสอบชอบธรรม”

และกรณีที่นายราเมศ กล่าวว่า ที่ทางสภาผู้แทนราษฎร เเจ้งว่า ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านลงรายชื่อไม่เหมือนในเอกสาร ตนได้ตรวจสอบเเล้วว่า ลงรายชื่อไม่เหมือนจริงๆ แต่ทางสภาไม่เเจ้งต่อส.ส.ทั้ง 2 คน เเละพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธิ์ทราบ กรณีนี้สภาทราบหรือไม่ว่า หากตัดรายชื่อส.ส.2 คนออกไป จะมีผลให้ศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง นี่คือผลเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้ร้องเเละต้องไปล่ารายชื่อใหม่

และการที่ราเมศ กล่าวพาดพิงตนอย่างรุนเเรงเช่นนี้ ธีรัจชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายราเมศ เป็นตัวเเทนประชาชนหรือไม่ หรือท่านได้ถูกคำสั่งจากนายชวนหลีก ภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้ออกมาเเถลงโต้ตนแบบนี้ เพราะตัวท่านไม่มีสิทธิ์ที่จะมาโต้เเย้งตัวแทนของประชาชนที่ตรวจสอบการทำงานของประธานสภา ตรวจสอบการคัดสรรบุคคลที่เหมาะสมดำรงคุณสมบัติสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตนทำตามหน้าที่ แต่ท่านไม่ใช่ หรือท่านถูกสั่งมาอีกที อยากให้ท่านให้คำตอบว่าถูกสั่งมาหรือไม่ อยากให้ท่านโต้เเย้งเหตุผล อย่าโต้เเย้งด้วยการมาโจมตีด้วยใช้วาทะกรรมในอดีตที่พรรคการเมืองบางพรรคใช้หากินตรงนี้มา อย่าทำเเบบนี้เลยครับ

ทั้งนี้ ธีรัจชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนขอให้นายชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกมาชี้เเจงต่อสื่อมวลชนในประเด็นที่ตนตั้ฃข้อสังเกตด้วยข้อเท็จจริงเเละเหตุผลแบบมีวุฒิภาวะ เพื่อที่อธิบายว่า การกระทำนั้นชอบด้วยมาตรฐานจริยธรรมเเละเป็นกลางหรือไม่ ตนไม่อยากจะให้คนของประธานสภา ออกมาปกป้องเเละใช้โวหารเช่นการเมืองแบบเดิมๆ

บทความก่อนหน้านี้คนมองหนัง | Chungking Express : บางเราในนคร (กว่าสองทศวรรษต่อมา)
บทความถัดไปเกิดอะไร? หลัง ‘ธิดา’ ยอมรับ นปช. ถึงจุดวิกฤต ชวนมวลชนกรอกแบบสำรวจ ควรยุบ-ไม่ยุบ