#พิมรี่พาย : ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อบุกพบ ‘วราวุธ’ ถามปมปล่อยผุดหมู่บ้านอมก๋อย ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

วันที่ 11 มกราคม 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะลดโลกร้อน กล่าวถึงกรณีโลกโซเชียลแชร์คลิปวิดีโอสุขสันต์วันเด็กของพิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ ซึ่งคลิปดังกล่าวเป็นตอนที่เจ้าตัวและทีมงานเดินทางไปยังหมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพื่อนำข้าวของไปมอบให้เด็กๆ เนื่องในช่วงวันเด็ก พร้อมทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาท ติดตั้งโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าจนนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตนไม่ได้โจมตีเขา และเห็นด้วยกับการกระทำที่ทำความดี แต่มีสิ่งหนึ่งที่ตนให้ความสนใจในเรื่องนี้คือ หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีอายุน่าจะ 6-7 ปีเท่านั้นเอง จึงตั้งข้อสังเกตว่าทำไมหน่วยงานรัฐปล่อยให้เกิดหมู่บ้านแบบนี้ขึ้นมาได้ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ทางสมาคมฯ สนใจในประเด็นนี้และเตรียมจะไปพบนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.รัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในวันที่ 13 ม.ค. เพื่อสอบถามว่าปล่อยให้หมู่บ้านนี้เกิดขึ้นในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าได้อย่างไร เพราะถ้าปล่อยให้หมู่บ้านนี้เกิดขึ้นมาได้ ต่อไปก็จะมีหมู่บ้านลักษณะแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติอื่นมาอีกอย่างแน่นอน แล้วจะมีคนใจดีแบบพิมรี่พายไปกระทำแบบนี้อีก เป็นดราม่าสังคมไม่มีไฟฟ้าใช้ต่อไปอีก

“ผมไม่ได้ตำหนิพิมรี่พาย ซึ่งเขาไปทำดีแล้ว แต่ตำหนิหน่วยงานราชการที่ปล่อยให้เกิดหมู่บ้านแบบนี้ได้อย่างไร ปล่อยให้บุกรุกป่าสงวนทรัพยากรของแผ่นดินได้อย่างไร อีกทั้งกรณีนี้จะมาอ้างสิทธิการเป็นชนเผ่า เป็นคนดั่งเดิมบนพื้นที่ไม่น่าจะได้”

ขอบคุณข้อมูลจาก พิมรี่พาย และ เฟซบุ๊ก Poetry of Bitch

บทความก่อนหน้านี้มุกดา สุวรรณชาติ : 2564 SME กำลังจะล้ม การท่องเที่ยว -99% จะอยู่กันอย่างไร
บทความถัดไปทั่วโลกแห่ใช้ ‘เทเลแกรม’ แทน ‘วอทส์แอพพ์’ หลังเฟซบุ๊กบังคับแชร์ข้อมูลส่วนบุคคล