‘เจพี มอร์แกน’ ประกาศระงับบริจาคเงินเข้าพรรคการเมือง หลังม็อบหนุนทรัมป์บุกถล่มรัฐสภา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ (11 มกราคม 2564) ว่า บริษัทเจพี มอร์แกน บรรษัทด้านการเงินและการลงทุนชื่อดัง ประกาศระงับการบริจาคเงินให้พรรคการเมือง อันสืบเนื่องจากเหตุมวลชนฝ่ายสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่กำลังหมดวาระลงในปลายเดือนนี้ ได้โถมบุกยึดแคปิตอล ฮิลล์หรือรัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งกลายเป็นเหตุวุ่นวายครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯและประวัติศาสตร์การเมืองในระบอบประชาธิปไตย ท่ามกลางกระแสบริษัทสัญชาติอเมริกันหลายแห่งต่างพากันร่วมยับยั้งการสนับสนุนทางการเงินหลังเกิดเหตุกันมากขึ้น

โดยโฆษกของเจพี มอร์แกน กล่าวว่า ทางคณะกรรมการปฏิบัติงานการเมืองของเจพี มอร์แกน ได้ตัดสินใจหยุดการสนับสนุนทางการเงินให้กับทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตอย่างน้อย 6 เดือน

ด้านปีเตอร์ เชอร์ หัวหน้าฝ่ายบรรษัทภิบาลของเจพี มอร์แกน กล่าวว่า จุดสนใจของผู้นำทางธุรกิจ ผู้นำทางการเมืองหรือ ผู้นำภาคพลเมืองควรอยู่ที่การปกครองและการขอความช่วยเหลือจากผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด

“นั้นทำให้ยังมีเวลามากพอสำหรับการรณรงค์ในครั้งต่อไป”

นอกจากเจพี มอร์แกน มีหลายบริษัทแสดงจุดยืนต่อรัฐบาลทรัมป์จากเหตุวุ่นวายในรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็น เนลสัน เพลทซ์ มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจไอศกรีม เบน แอนด์ เจอรี่ และเป็นประธานสหพันธ์การค้า เอเอลเอฟ-ซีไอโอ ได้เรียกร้องให้นายทรัมป์ลาออกจากหน้าที่ทันที

หรือธุรกิจโรงแรมยักษ์ใหญ่อย่างเครือแมริออท โฆษกก็ออกมาแถลงว่าบริษัทจะหยุดการบริจาคเงินให้ ใครก็ตามที่ได้รับเลือก แต่กลับขัดขวางการรับรองการเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้ต้องการเงินก้อนแบบไหน ถึงควรกยื่นขอสินเชื่อไม่ต้องมีคนค้ำ
บทความถัดไป“เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์” ขนทัพ8คอนโดพร้อมอยู่ ฉลองเปิดศักราชใหม่  ส่งแคมเปญMOOORE LUCKYโชคดี2ต่อ ฟรี! ทุกค่าใช้จ่ายวันโอน  พร้อมส่วนลดสูงสุด1แสนบาท