หมอชลน่าน อัด รบ. ทิ้งปชช. สงสัยทำไมไม่เร่งคลอดมาตรการเยียวยา

“ชลน่าน”อัดรัฐทิ้งภาระประชาชนรับผิดชอบตัวเอง
เพื่อไทยจี้รัฐเร่งคลอดมาตรการช่วยประชาชนอย่าดึงเวลา

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณะสุข เปิดเผยว่า กรณีที่รัฐบาลออกประกาศมาตรการเข้มข้นขั้นสูงสุดในการควบคุมพื้นที่ที่มีการระบาดหนักของไวรัส โควิด-19 ซึ่งประชาชนในพื้นที่จะต้องมีใบอนุญาตหากจะเดินทางออกนอกพื้นที่ มาตรการที่รัฐบาลประกาศออกมาเป็นการหลีกเลี่ยงที่จะใช้คำว่าล็อกดาวน์

ทั้งนี้หากรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ จะมีผลผูกพันธ์ทางข้อกฎหมายที่รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบในการเยียวยา การฟื้นฟูในพื้นที่ เพราะเป็นข้อกำหนดจากรัฐ ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของพี่น้องประชาชนผิดไปจากปกติ ดังนั้นรัฐบาลจึงเลี่ยงที่จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อหลีกหนีความรับผิดชอบที่ต้องดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า กรณีที่รัฐบาลออกมายืนยันว่า รัฐบาลยังมีงบประมาณเพียงพอในการช่วยเหลือประชาชน แต่ที่น่าสนใจคือการเยียวยาโควิดรอบแรกรัฐยังล้มเหลวในการช่วยเหลือประชาชน ดังนั้นหากมีเงินเหลือจริงทำไมไม่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

“เป็นที่น่าสงสัยว่า กรณีที่รัฐบาลประวิงเวลาไม่ยอมที่จะเปิดเผยว่ามีมาตรการในการเยียวยาอย่างไร พรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะเป็นกระบอกเสียงแทนประชาชน ในการทวงถามรัฐบาลถึงมาตรการในการดูแลพี่น้องประชาชนที่ชัดเจน รัฐบาลต้องรับผิดชอบ ประชาชนมากกว่านี้ ไม่ควรทิ้งภาระทั้งหมดให้ประชาชนรับผิดชอบตัวเอง อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน “นายแพทย์ชลน่าน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คุยกับทูต : ‘ซัยยิด เรซ่า โนบัคตี’ การก่อการร้ายโดยรัฐ
บทความถัดไปเดี๋ยวรู้นรกมีจริง! ‘ทนายอนันต์ชัย’ ลั่นต้องเจอผม หลัง ‘เอ๋-ปารีณา’ ฟ้อง ชี้ ปชช.มีสิทธิตรวจสอบ ส.ส.ได้