สำรวจทัศนะ2ส.ส. : วิโรจน์ จัดหนัก!อนุทิน แนวคิดไม่รักษาฟรีบางคน | ไพบูลย์อวยประยุทธ์คุมโควิดอันดับ1ของโลก

“พลังประชารัฐ”เมินฝ่ายค้าน ซักฟอก”บิ๊กตู่” ไพบูลย์ อวย แก้ “โควิด”เป็นจุดแข็ง อันดับ1 ของโลก โวดีด้วยซ้ำ ได้อวดผลงานโต้ในสภาฯ

วันที่ 10 ม.ค.64 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงสิ้นเดือนม.ค.นี้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาไว้ 5- 7 วัน ว่า เป็นการรักษาสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะยื่นได้ปีละครั้ง แต่ไม่หนักใจเพราะประเด็นยังไม่ได้ และรัฐบาลยังไม่มีปัญหาอะไร มีแต่ผลงาน และเป็นเรื่องดีที่จะได้ชี้แจงข้อเท็จจริงของผลงานรวมถึงโต้ตอบฝ่ายค้านในสภา

นายไพบูลย์ กล่าว่า หากฝ่ายค้านจะอภิปรายเรื่องโควิด-19 มาโจมตี ต้องไม่ลืมว่ารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เคยจัดการปัญหาโควิด -19 ได้ดีที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกและเป็นผลงานที่แข็งที่สุดที่ติดอันดับโลกด้วยซ้ำไปซึ่งถือเป็นจุดแข็งมากๆด้วยซ้ำไป

 

“ก้าวไกล” อัด “อนุทิน” ทรรศนะน่าเป็นห่วง แนะมองปัญหาที่ต้นตอ ก่อน ปชช.วงกว้างต้องรับเคราะห์

ขณะเดียวกัน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า ประเด็นที่นายอนุทิน ชาญวีรกุูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ทรรศนะว่า จะเลิกรักษาฟรีให้คนทำผิดติดเชื้อลักลอบเข้าเมือง และลักลอบเล่นการพนัน ถ้ามองผิวเผิน ก็อาจเชื่อว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้ามองโดยเอาวัตถุประสงค์ ในการการควบคุมการระบาดของโรคเป็นสำคัญ การตัดสินใจในลักษณะนี้ ถือว่าสุ่มเสี่ยง และอาจก่อปัญหาการระบาดของโรคในวงกว้างได้ การเปิดโอกาสให้คนที่ติดเชื้อเข้ารับการรักษา โดยที่ไม่ต้องกลัวความผิด โดยรัฐจะเป็นผู้ดูแลให้ นั้นมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ การกักกันโรคและควบคุมไม่ให้ผู้ติดเชื้อไปใช้ชีวิตปะปนกับประชาชนทั่วไปจนเกิดการระบาดไปในวงกว้างได้ หากรัฐส่งสัญญาณที่จะเอาผิดกับผู้ติดเชื้อ ไม่ว่าจะด้วยเงื่อนไขใด รวมทั้งพิจารณาที่จะผลักภาระการรักษาให้กับผู้ติดเชื้อ สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ การมีผู้ติดเชื้อจำนวนไม่น้อย จะพยายามปกปิดข้อมูล และไม่ยอมมาทำการรักษา ที่สำคัญเขาเหล่านั้น จะยังคงใช้ชีวิตปะปนกับประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ อย่าลืมว่า โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จุดที่อันตรายที่สุดก็คือ การระบาดที่เกิดขึ้นได้ง่าย ผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่หนักมาก ถ้าเขารู้ว่าเขาอาจจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย หรือต้องรับภาระที่รัฐกำลังจะผลักดันให้เขา เป็นไปไม่ได้เลยครับ ที่เขาจะออกมารายงานตัวแก่หน่วยงานของรัฐ เพื่อกักกันตนเอง และเข้ารับการรักษา แต่คนที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่มากเหล่านี้ เขาสามารถแพร่เชื้อไปให้คนอื่นได้

บทความก่อนหน้านี้เปิดคำทำนาย ‘ซินแสเข่ง’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ ตกเดือนปะทะ ปีเป็นอริ บุคคลรอบข้างเป็นศัตรู โดนสารพัดมรสุม
บทความถัดไปเมื่อ “ทูตนอกแถว” เขียนถึง “โรคสลิ่ม” หลังประเด็นร้อน ‘พิมรี่พาย’ | สาวกทรัมป์บุกสภา-ลัทธิฟาสชิสต์