อินโดนีเซียเตรียมกู้กล่องดำ 2 ใบ ไขปมสายการบินดังดิ่งหมื่นฟุตตกกลางทะเล

วันที่ 10 มกราคม 2564 เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานความคืบหน้าภารกิจการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินโบอิ้ง 737-500 สายการบินศรีวิจายา เที่ยวบินเอสเจเวย 182 ดิ่งทะเลจนเสียงระเบิดดังสนั่น หลังทะยานออกจากสนามบิน 4 นาที ตั้งแต่ 9 ม.ค.

ล่าสุด หัวหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งของอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถระบุพิกัดกล่องดำทั้งสองของเครื่องบินได้แล้ว กองเรือรบขนาดเล็กกำลังค้นหาที่เกิดเหตุ และนักประดาน้ำกองทัพเรือน่าจะสามารถกู้กล่องดำทั้งสองขึ้นมาได้

หน่วยกู้ภัยพร้อมเครื่องบิน 4 ลำ เดินหน้าค้นหาผู้โดยสารและลูกเรือเคราะห์ร้ายทั้งหมด 62 ชีวิต รวมทั้งกู้เศษซากที่อยู่ลึกลงไปจากผิวน้ำราว 23 เมตร แม้ว่าความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตริบหรี่ลง ขณะที่พนักงานสอบสวนกำลังวิเคราะห์เศษซากที่กู้ขึ้นมาแล้วที่เชื่อว่าจะเป็นล้อและชิ้นส่วนของลำตัวเครื่องบิน

ด้านตำรวจนครบาลจาการ์ตาบอกว่า ได้รับถุง 2 ใบจากหน่วยกู้ภัยและค้นหา ใบแรกเป็นทรัพย์สมบัติของบรรดาผู้โดยสาร อีกใบเป็นชิ้นส่วนศพ และตำรวจยังกำลังระบุอัตลักษณ์หาเจ้าของต่อไป

ส่วนการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า เครื่องออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนดเดิมครึ่งชั่วโมง เมื่อเวลา 14.36 น. จากนั้น เวลา 14.40 น. กัปตันติดต่อศูนย์วิทยุการบินเพื่อขอลดระดับลงมาที่ 29,000 ฟุต หรือ 8,839 เมตร แต่ในจังหวะนั้นเครื่องบินหายไปจากเรดาร์

62 ชีวิตที่อยู่บนเครื่องบินประกอบด้วยลูกเรือ 12 คน และผู้โดยสาร 50 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 คน และทารก 3 คน ทั้งหมดเป็นพลเมืองอินโดนีเซีย ขณะที่บรรดาญาติผู้โดยสารกำลังรออย่างใจจดใจจ่อที่ที่ท่าอากาศยานในเมืองปนตียานัก จังหวัดกาลีมันตันตะวันตก ทางตะวันตกของเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นปลายทางของเที่ยวบินมรณะนี้ และอีกที่คือท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา
บทความก่อนหน้านี้นพมาส แววหงส์ /ภาพยนตร์ : THE MIDNIGHT SKY ‘โลกาวินาศ’
บทความถัดไปกรมบังคับคดี ประกาศขายทอดตลาด ‘ดาราเทวี’ โรงแรมดังเชียงใหม่ เริ่ม 2 พันล้าน