ชาวฮ่องกง ตระหนก! เว็บไซต์กลุ่มผู้ประท้วง ถูกปิดกั้นเข้าถึงแบบไร้คำชี้แจง

วันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงของฮ่องกง หลายเว็บไซต์ ถูกปิดกั้นการเข้าถึงของผู้ใช้

โดยเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นการเข้าถึงในฮ่องกง ส่วนใหญ่เป็นเว็บไซต์ที่เผยแพร่เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2019 โดยการปิดกั้นการเข้าถึงของผู้ใช้ถูกดำเนินการปิดกั้นโดยผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของเมือง (ISP)

เว็บไซต์ HKChronicles กล่าวว่า คณะทำงานเริ่มได้รับการรายงานจากผู้ใช้ในฮ่องกงว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ตั้งแต่เย็นวันพุธ (6 ม.ค.64) ที่ผ่านมา “หลังจากพูดคุยและตรวจสอบกับผู้ใช้งานที่สนับสนุนเว็บไซต์ของเรา เราก็พบว่า ISP ของฮ่องกงบางราย ได้หยุดการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของเราโดยเจตนา ดังนั้นผู้ใช้หลายรายจึงไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาของเราได้” หัวหน้าบรรณาธิการ นาโอมิ ชาน กล่าวในแถลงการณ์

ต่อมา สำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ อ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ ว่าตำรวจฮ่องกงได้ใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของเมืองเพื่อปิดกั้น เว็บไซต์ HKChronicles โดยกองกำลังตำรวจเริ่มขอให้ ISP หยุดการเข้าถึงเว็บไซต์ โดยอ้างถึงมาตรา 43 อย่างไรก็ตาม ตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า พวกเขาไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในกรณีนี้ได้ รวมถึงรัฐบาลของเมืองก็ไม่มีการออกมาแถลงการณ์ชี้แจงใดๆ

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2564
บทความถัดไป‘ไพบูลย์’ อวย ‘ประยุทธ์’ แก้ “โควิด”จุดแข็ง อันดับ1 ของโลก เมินฝ่ายค้านซักฟอก