‘เลขาเพื่อไทย’ ชี้ฝ่ายค้านได้ข้อสรุปให้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรบ.ไว้ คาดยื่น 27-28 ม.ค.นี้

‘เลขาเพื่อไทย’ ชี้ฝ่ายค้านได้ข้อสรุปให้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรบ.ไว้ คาดยื่นช่วง 27-28 ม.ค.นี้ หากสภาปิดยาวเพราะโควิด เตรียมหารือเพื่อขอเปิดวิสามัญแทน

วันที่ 6 มกราคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ฝ่ายค้านเราได้ข้อสรุปว่า เราจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนี้ไว้ โดยจะยื่นประมาณปลายเดือนมกราคม ซึ่งหากดูจากช่วงสัปดาห์ก็จะประมาณช่วงวันที่ 25-29 มกราคม จึงคิดว่าน่าจะยื่นประมาณวันที่ 27-28 มกราคมนี้ โดยจะเป็นการยื่นญัตติตามรัฐธรรมนูญ เพราะดูแล้วเงื่อนเวลายังมีอยู่

เมื่อถามว่า หากสถานการณ์โควิดรอบนี้ทำให้ต้องเลื่อนการประชุมสภา ออกไปนานกว่า 1 เดือน จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อ นายประเสริฐกล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องนี้เราเข้าใจในสถานการณ์ ขอเพียงมีเหตุผลเพียงพอ แต่อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลก็เป็นกลไกของระบอบรัฐสภาในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น หากมีกรณีนี้ขึ้น สภาอาจจะต้องเปิดประชุมวิสามัญ ทั้งนี้ วันนี้ฝ่ายค้านเรายังไม่ได้คุยกันถึงขั้นเปิดประชุมวิสามัญ เพราะเราดูจากช่วงเวลาแล้ว น่าจะสามารถเปิดอภิปรายได้อยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แล้วถ้าสถานการณ์ไปถึงขั้นต้องปิดประชุมยาวก็ค่อยหารือกันอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ ถ้าทอดยาวออกไป เราจะต้องมีการปรับเนื้อหาในการอภิปรายให้เป้นปัจุบันที่สุดด้วย ซึ่งเราก็คิดกันไว้แล้ว

บทความก่อนหน้านี้“มีหมอ” (Me-More) เปิดให้สถานพยาบาลหรือคลินิกที่สนใจใช้ระบบ Telemedicine พบแพทย์ผ่านออนไลน์ฟรี เพื่อใช้สำหรับคัดกรอง/เฝ้าระวังโควิด-19
บทความถัดไปจริงตนาการ : กีฬาไทย-กีฬาโลก พ.ศ.2564 เดินหน้าเต็มสูบแบบระวังโควิด