คุกคาม? จนท.บุกขอชื่อนักเรียน รร.ดัง เมืองแพร่ เหตุข้อความการเมืองในพาเหรดกีฬาสี

วันนี้ (12 ธ.ค.) มีรายงานว่า เมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) พบผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ได้แชร์คลิปวิดีโอและรูปงานกีฬาสีของโรงเรียนนารีรัตน์ จังหวัดแพร่ กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีรูปป้ายผ้าในขบวนพาเรด เขียนข้อความว่า “ชาติ เสรีภาพ ประชาชน” “ประชาธิปไตยกำลังถูกหยิบใช้โดยคนน่ารังเกียจ” พร้อมกับแปลอักษรเป็นเลข “112” เพื่อเป็นการรณรงค์คัดค้านการใช้ ม.112 ต่อนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

ต่อมา เว็บไซต์ประชาไท รายงานว่า “เครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่” ซึ่งเป็นกลุ่มทำกิจกรรมการเมืองรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยที่จังหวัดดังกล่าว เปิดเผยถึงการคุกคามนักเรียนที่คิดแคมเปญรณรงค์ในงานกีฬาสี โดยระบุว่า หลังจากที่คลิปไวรัลในสื่อโซเชียลมีเดีย ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล จังหวัดแพร่ เข้ามาขอรายชื่อนักเรียนทีมสีชมพู ซึ่งเป็นสีที่เป็นประเด็นในคลิป โดยรองผู้อำนวยการโรงเรียนนำ รายชื่อ-เบอร์โทร ไปให้กับเจ้าหน้าที่

และเช้าวันถัดมา (12 ธ.ค.) โรงเรียนได้มีการเรียกประชุมคณะครู และนักเรียนทุกสี เพื่อชี้แจงกับทางส่วนกลางถึงเหตุดังกล่าว เบื้องต้น การประชุมได้มีการปล่อยนักเรียนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรณรงค์ออกมาก่อน หลังจากนั้น จึงเรียกนักเรียนที่เป็นแกนนำกลับเข้าไปประชุมอีกครั้งในช่วงบ่าย

นอกจากการล่ารายชื่อนักเรียน ทางเครือข่ายฯ ยังระบุอีกว่า มีการคุกคามสวัสดิภาพของนักเรียนโรงเรียนนารีรัตน์อื่นๆ เช่น มีการแคปหน้าจอเฟซบุ๊กของนักเรียน 2 คน พร้อมกับเบอร์โทร โดยกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังแคมเปญงานกีฬาสี

สุดท้ายก็มีการคุกคามนักเรียนคนดังกล่าวโดยมีเบอร์โทรที่ไม่รู้จักโทรมาหา ซึ่งช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ทางเครือข่ายฯ และนักเรียนทั้งสองคนจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเมืองแพร่ ทั้งนี้ เครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่มาร่วมสังเกตการณ์อยู่หน้าโรงเรียนนารีรัตน์ จังหวัดแพร่ และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ และให้กำลังใจนักเรียน

ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มนักเรียนเลว เปิดเผยทางทวิตเตอร์ BadStudent_ ชวนจับตาโรงเรียนดังในจังหวัดแพร่ ภายหลังแปรอักษรวันงานกีฬาสี ว่า ติดตามโรงเรียนนารีรัตน์ จังหวัดแพร่ หลังนักเรียนแสดงออกเกี่ยวกับสถาบันฯ และ ประชาธิปไตยในงานกีฬาสี โดย ผอ.ถูกทางการกดดันให้ส่งรายชื่อนักเรียนที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด
บทความก่อนหน้านี้กษัตริย์โมร็อกโก มีพระราชโองการ ให้ประชาชนทุกคนได้รับวัคซีนโควิด-19 ฟรี
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ยันแก้กฎ ส.ป.ก. ไม่เอื้อนายทุน ย้ำป้องกันทุจริต