กษัตริย์โมร็อกโก มีพระราชโองการ ให้ประชาชนทุกคนได้รับวัคซีนโควิด-19 ฟรี

สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 ได้มีพระราชโองการ แก่รัฐบาลโมร็อกโก ให้ประชาชนชาวโมร็อกโกทุกคนเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด -19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อประโยชน์ของชาวโมร็อกโกทุกคน

ในแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก ทรงเฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่โมร็อกโก นำมาใช้ เพื่อควบคุม และป้องกัน สุขภาพ และความปลอดภัยของพลเมือง และที่ผ่านมาทรงอุทิศตนเป็นประธานคณะทำงานด้านยุทธศาสตร์วัคซีนอีกด้วย

จนเป็นที่มาของการมีประกาศดังกล่าว เพื่อป้องกันสุขภาพของพลเมืองทุกคน ซึ่งคณะกรรมการวิทยาศาสตร์แห่งชาติเฉพาะกิจ มีความเห็นว่าการรณรงค์ฉีดวัคซีน เป็นสิ่งที่จะสามารถยุติการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด ทั้งยังแสดงถึงความห่วงใย และพระเมตตาอย่างต่อเนื่องของสมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 ที่มีต่อประชาชนชาวโมร็อกโก นับตั้งแต่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในประเทศ

โดยสมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 ได้ให้แนวทางสำหรับการเปิดตัวของวัคซีน และเตรียมฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เมื่อวัคซีนมาถึง และสามารถให้บริการได้ทันที ซึ่งประสิทธิภาพ และความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันของวัคซีนได้รับการพิสูจน์แล้ว

“การให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมทุกคนจะรับประกันได้ว่าโควิด-19 จะไม่กลับมาระบาด ประชาชนจะได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขดังเดิม” แถลงการณ์สำนักพระราชวังระบุ

โดยกำหนดเป้าหมายไปที่พลเมืองที่มีอายุมากกว่า 18 ปี ตามการจัดลำดับความสำคัญคือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแนวหน้าของหน่วยงานภาครัฐ กองกำลังรักษาความปลอดภัย ครู บุคลากรทางการศึกษา คนงาน ตลอดจนผู้สูงอายุและผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส และประชาชนทั่วไปตามลำดับ โดยตั้งเป้าจัดฉีดให้ประชาชนที่บรรลุนิติภาวะให้ได้ร้อยละ 80 เริ่มในเดือนนี้

จากข้อมูลของ worldometers ได้มีการรายงานว่า ใน โมร็อกโก มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3.9 แสนราย รักษาหายแล้ว 3.5 แสนราย และเสียชีวิตทั้งหมด 6.5 พันราย จากจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 37 ล้านคน โดยวัคซีนตัวแรกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทชิโนฟาร์มของจีนและอีกตัวเป็นของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ร่วมกับบริษัทแอสตราเซเนกา ของอังกฤษ

ที่มา : northafricapost

บทความก่อนหน้านี้ฉัตรสุมาลย์ : เทวาลัยที่บ้านโป่ง มีอะไรถึงต้องมาดู
บทความถัดไปคุกคาม? จนท.บุกขอชื่อนักเรียน รร.ดัง เมืองแพร่ เหตุข้อความการเมืองในพาเหรดกีฬาสี