‘ธนาธร’ ไม่หวั่น ‘กกต.’ ตั้งสอบคณะก้าวหน้า ลั่นถึงเวลาเปลี่ยนแปลงโละบ้านใหญ่ มั่นใจชนะ อบจ.ภาคเหนือ

‘ธนาธร’ ลั่น ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงโละบ้านใหญ่ มั่นใจ ปักธงภาคเหนือ ชนะเลือกตั้ง อบจ. ไม่กลัว ‘กกต.’ ตั้งสอบคณะก้าวหน้าทำตัวเหมือนพรรค
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งร่วมกับผู้สมัครนายก และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ของคณะก้าวหน้า ว่า จากการลงพื้นที่หาเสียงภาคเหนือ ถือว่าได้เสียงตอบรับดีมาก หลายจังหวัดมีลุ้น เพราะยังมีประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเราเข้าไปอธิบายแนวทางของเรา ก็หันมาให้ความสนใจกับผู้สมัครของเรา ผู้สมัครของเราเป็นคนธรรมดา ไม่มีอิทธิพล ไม่มีเครือข่ายระบบอุปถัมภ์ และไม่มีการซื้อสิทธิ์ซื้อเสียง แต่เราใช้การเดินเข้าไปพบหา เพื่อจะได้เสียงจากประชาชน เสียงตอบรับจึงดีมาก แน่นอนว่า มีการระรานและรังควาญระหว่างหาเสียง ซึ่งเป็นขบวนการที่ถูกจัดตั้งทั้งนั้น มากัน 3 คน หรือ 10 คน เช่น จังหวัดพิษณุที่เข้ามาตะโกนส่งเสียงระหว่างที่ตนปราศรัย ใช้เวลา 10 นาที ถ่ายคลิป ถ่ายรูปให้เป็นข่าวแล้วก็ไป ไม่ได้เกิดความวุ่นวาย อาจจะมีที่จังหวัดนครสวรรค์ ที่เรารู้สึกว่าเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพเกินไป ที่มีคุณป้าคนหนึ่งถือโทรโข่งตะโกนด้วยถ้อยคำหยาบคาย แสดงชัดถึงความพยายามยั่วยุให้เราเกิดความโมโห หรือความวุ่นวาย

“แต่ทั้งนี้ เราเห็นว่าขบวนการเหล่านี้เป็นเพียงความพยายามหล่อเลี้ยงมวลชนของฝ่ายตัวเอง เพื่อให้มีกำลังใจ ดังนั้น เราจึงไม่ได้ห่วงหรือหนักใจ เพราะบรรยากาศโดยรวมยังเป็นไปอย่างสวยงาม สงบเรียบร้อย สิ่งที่ยังกังวลคือ การซื้อสิทธิ์ซื้อเสียง และระบบอิทธิพลในพื้นที่ แต่เราก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุด ตนเชื่อว่าจะสามารถปักธงภาคเหนือในการเลือกตั้ง อบจ. ครั้งนี้ได้แน่นอน และมั่นใจที่จะชนะเลือกตั้งในทุกจังหวัดภาคเหนือ หลายจังหวัดมีนายก อบจ.คนเดิมเป็นต่อเนื่องมาสิบๆ ปี ครั้งนี้ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงแล้ว” นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามว่า มีความกังวลต่อกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคณะก้าวหน้า กรณีส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งนายก และสมาชิกสภา อบจ. อาจเข้าข่ายผิด พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า “ไม่เกรงกลัวเลย เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นเล็กน้อยมาก ผู้สมัครของเราทุกคน เดินเข้ามาร่วมงานกันโดยที่ไม่มีการเกณฑ์ หรือบังคับกัน ทุกคนต่างมาด้วยความสมัครใจ เราใช้สิทธิเสรีภาพในการรวมตัวกันตั้งกลุ่มคณะก้าวหน้าขึ้นมา และลงสมัครรับเลือกตั้ง อบจ. ก็นึกไม่ออกว่าจะต่างจะกลุ่มอื่นๆ ที่ใช้ชื่อกลุ่มแบบเดียวกันในการส่งผู้สมัคร อบจ. อย่างไร”

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.วันชัย สวมบทโหร ชี้ หลัง 1 เม.ย.64จะมีเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เข้ายุคใหม่ ปรองดองแบบคาดไม่ถึง
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/ “คนข้างครัว”/มอสซาชีสแซนด์วิช