‘อานนท์’ ปลื้ม ม็อบพรึบห้าแยกฯ ลั่นปีนี้แค่นวดให้เห็นแผล ปีหน้าพร้อมบวก ไม่มีถอย

‘ทนายอานนท์’ ชี้ราษฎรร้อยพ่อพันแม่ แต่มี ‘วิจารณญาณ-เหตุผล’ ขอการ์ดปรับใจ อย่าทิ้งใครตกขบวน

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สืบเนื่องจากกรณีที่กลุ่มราษฎรประกาศนัดหมายชุมนุม “ไล่จันทร์โอชาออกไป” ที่ห้าแยกลาดพร้าว ในเวลา 16.00 น. เพื่อติดตามชะตาการเมืองไทย หลังศาลรัฐธรรมนูญจะทำการตัดสินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่บ้านพักภายในค่ายทหาร ว่าจะพ้นจากตำแหน่งหรือไม่นั้น

เวลา 19.16 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า หลักการใหม่ในประเทศไทย ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สร้างขึ้นแล้ว จากนี้จะต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และมีอีกหลายเรื่องที่นำมาสู่การเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน คือความในใจของหลายคน 10 ข้อเรียกร้องของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หากคุณจอมขวัญ เชิญไปดีเบต ตนจะปฏิเสธ เพราะถ้าไม่ให้พูดอย่างตรงไปตรงมา นำเสนอหลักฐานอย่างตรงแก่นไม่ได้ ก็จะไม่ไป ถ้านักวิชาการฝ่ายเสื้อเหลือง ชวนดีเบตด้วยหลักฐาน ตนจะไป ถ้าคุณจอมขวัญให้นำพยานหลักฐานมาดีเบต โดยขึ้นโชว์ จะไปแน่นอน

“เรามีร้อยพ่อพันแม่ อ่านหนังสือคนละเล่ม ฟังนิทานก่อนนอนคนละเรื่อง แต่เรามีอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน คือการใช้วิจารณญาณ และเหตุผล ไปกล่าวหานักวิชาการที่อยู่ต่างชาติ ว่ามากล่อมพวกเรา แต่ถ้าพวกเขาไม่มีหลักฐาณ ไม่มีคลิป เราก็ไม่เชื่อ ไม่มีใครหลอกใครได้แล้ว พวกเราหูตาสว่างเท่ากัน สำคัญกว่านั้น ขบวนการของพวกเราโตมาก และโตด้วยความรวดเร็ว ด้วยความที่มาจากร้อยพ่อพันแม่ การเห็นแย้งกันคือเรื่องปกติ เราต้องช่วยกันแก้ให้กระบวนการของเราเดินหน้าต่อไป” นายอานนท์กล่าว และว่า

เรามีปัญหาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ มีการ์ดจากหลายที่ การ์ดบางคนอาจแสดงกิริยามารยาทไม่ดี ไม่เข้าใจการสัญจร เราต้องพากันประคอง เดินหน้าไม่ให้ตกหล่นแม้แต่คนเดียว เพราะพี่น้องการ์ดไม่ได้ค่าตอบแทน เขามาด้วยใจ จะขัดข้องหมองใจก็ขอให้ปรับความเข้าใจกัน และการ์ดมีความจำเป็นจะต้องปิดหน้า พรางตา เพราะมีหลายคนเอารูปการ์ดไปโพสต์ ตามหาการ์ดหน้าตาดี ถ้าเขาจะปิด ต้องเข้าใจพวกเขา เพราะความหล่อเอาชนะทุกอย่าง

“เราต้องพูดอย่างมีเหตุผล บ้านเมืองจะล่มจม ต้องแสดงกระดูกสันหลังออกมา บางเรื่องถ้าทำให้ราษฎรไม่สบายใจ อย่าไปทำ”

วันนี้เป็นการชุมนุมที่เกินคาดว่า คนจะมาขนาดนี้ ไม่คิดว่าขบวนการเราจะมาได้ไกล ยืดหยุ่น และทรงตัวได้ เหมือนเราจะแพ้อยู่เรื่อย ทั้ง ฉีดแก๊สน้ำตา แจ้งความก็แล้ว เรามีแต่เติบโตขึ้น ไม่กลัวแม้แต่นิดเดียว ขอพูดตรงนี้ว่า ถ้าการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย ถ้ามี 10 ขั้น นี่ยังไม่ถึง 5 นี่แค่ขั้นนวดให้เห็นแผลทุกระดับชั้น และปีหน้า รูปธรรมจะเข้มข้นกว่านี้ ถ้าอยากรังแก สั่งซื้อแก๊สน้ำตาเพิ่ม บวกเป็นบวก ไม่มีถอย แต่เราต้องยืนบนหลักการข้อเดียว คือ สันติวิธี ถ้ามีปัญหา แก้ไปด้วยกัน อย่าให้ใครตกหล่นขบวนไปแม้แต่คนเดียว” นายอานนท์กล่าว

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์รายปี ลดราคาทันที 15% พร้อมแถมฟรีอีก1เดือน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ปริญญา’ ชี้ ห้ามน.ร.แต่งไปรเวตเข้าเรียน ทำไม่ได้ เหตุการศึกษาเป็นสิทธิตามรธน.
บทความถัดไป‘สมยศ’ ลั่น คิดไว้ไม่ผิดคาด ขอประชาชน ยืนหยัด-อดทน ขับไล่ ‘วงจรประยุทธ์’