‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ดี คุยกับต้นมะพร้าว หลังปาดดอกคัดท้ายเรือโชว์ ปัดตอบถึงรัฐนาวารัฐบาล

‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ดี ถึงกับคุยให้กำลังใจต้นมะพร้าวหลังปาดดอก คัดท้ายเรือโชว์แต่ปัดตอบถึงรัฐนาวารัฐบาล

เมื่อเวลา 08.20 น. ที่วิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์ หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะ เยี่ยมชมการท่องเที่ยวชุมชน โดยชาวชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ให้การต้อนรับพร้อมผูกผ้าขาวม้าให้นายกฯ และให้กำลังใจ

จากนั้นนายกรัฐมนตรี รับฟังความเป็นมาของชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ พร้อมกล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกคนที่มาต้อนรับ เดินเข้ามาเมื่อสักครู่ก็คุยกับรัฐมนตรีว่ารู้สึกมีความสุข เพราะเคยชินกับการอยู่บ้านในสวน สมัยเด็กๆครอบครัวอยู่ริมแม่น้ำริมคลอง รู้สึกบรรยากาศเก่าๆ และตั้งแต่เช้าก็มีความสุขเพราะเห็นพี่น้องประชาชนพ่อแม่พี่น้องชาวสมุทรสงคราม และหลวงพ่อวัดบ้านแหลมบอกว่าทุกคนรักสามัคคีกันดี ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องรักษาสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุด ให้นานที่สุด เพราะควบคู่กับสังคมเรามา เรารักบ้านของเราเอง รักชุมชนของเราเอง นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องการให้เกิดสิ่งดีๆ เกิดขึ้น เมื่อกี๊รับฟังการชี้แจงมาก็รู้สึกชื่นชมพวกเราที่รู้จักคิดรู้จักในการนำนโยบายมาขับเคลื่อน จากรัฐบาลก็ลงมาที่กระทรวงมหาดไทยลงในพื้นที่จังหวัด ซึ่งรัฐมนตรีท่องเที่ยว และททท. นั่นคือสิ่งที่เราต้องเดินหน้าด้วยกันรวมใจสร้างชาติของเรา ทราบดีว่าที่นี่มีคนมาเที่ยวเยอะ สมุทรสงครามปีนึง2ล้านกว่าคน ปีนี้ก็คงน้อยลงมาหน่อยแต่คิดว่าเดี๋ยวคงฟื้น

“วันนี้มีการสร้าง Story แบบนี้ถือว่าดี สำหรับเรื่องของน้ำตาลจะดูว่าจะต้องมีการขึ้นทะเบียนอย่างไร ตนเองต้องการจะหยิบของดีแต่ละพื้นที่มาขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยอยู่ในหลักเกณฑ์ของวิสาหกิจชุมชน ทางภาคราชการจะได้ซื้อมาใช้ประโยชน์ได้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามเรื่องนี้ให้ด้วย ถ้าไม่ได้ขึ้นทะเบียน จะใช้เงินราชการซื้อไม่ได้เงินราชการมันใช้ยาก ต้องมีการจัดซื้อจัดจ้างอะไรทำนองนี้ ขอให้ผู้ว่าราชการติดตามเรื่องนี้มาด้วย”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมการดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน โดยพายเรือด้วยตัวเอง โดยขอนั่งคัดท้ายแทนนายสวน ซึ่งเดิมจะเป็นคนพายคัดท้ายให้โดยระบุว่าอยู่ริมคลองพายเรือมาตั้งแต่เด็ก จะขอทดลองพายว่ายังจำได้หรือเปล่า ทั้งนี้เมื่อขึ้นจากท่าเรือนายกฯบอกว่า การพายเรือเหมือนการได้ออกกำลังกายดีนะทำให้แข็งแรง พร้อมสอบถามนายสวน ถึงรายได้จากการพานักท่องเที่ยวเยี่ยมชม พร้อมบอกว่าเป็นชีวิตวิถีชีวิตที่พอเพียงและดี อย่างไรก็ตามเมื่อ ผู้สื่อข่าวถามกับการพายเรือครั้งนี้ เหมือนคัดท้ายรัฐนาวารัฐบาลให้เดินหน้าต่อไปใช่ไหม พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบ ก่อนปาดน้ำหวานจากดอกมะพร้าว (SYRUP) โดยก่อนปาดสอบถามการใช้มีดและวิธีการปาดดอกมะพร้าวอย่างละเอียด พร้อมกล่าวและเอามือลูบต้นมะพร้าวที่มีอายุ3ปีว่า “โถ น่าสงสารนะ แข็งแรงนะลูกเจริญเติบโตต่อไป”

ก่อนที่ นายกรัฐมนตรี ดูกิจกรรมโคกหนองนาโมเดล กิจกรรมทำเกลือสปา (ตนย่ำเกลือ) ดูการบริหารจัดการน้ำสะอาดคลองผีหลอก บ้านพักริมคลองโฮมสเตย์ และผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์

 

บทความก่อนหน้านี้“โออิชิ” ชวนพรีเซนเตอร์ “ไบร์ท-วิน”เอาใจวัยทีนยุค new normal เสิร์ฟ “โออิชิ พลัส ซี” เคี้ยวสนุก ได้ประโยชน์
บทความถัดไป‘โตโต้’ ปิยรัฐ ชวนจับตาศาลรธน.วินิจฉัยปมบ้านพักหลวง ยันม็อบยังเหมือนเดิม แต่ไม่ร่วมภารกิจ