‘จิราพร’ ชี้ รบ.ต้องจริงใจในการสมานฉันท์ ย้ำ ทุกวันนี้ยังจับกุมผู้ชุมนุม ไม่สร้างบรรยากาศปรองดอง

‘จิราพร’ ชี้ รบ.ต้องจริงใจในการสมานฉันท์ก่อนจึงจะเกิดขึ้นได้ ย้ำ ทุกวันนี้ยังมีการจับกุมผู้ชุมนุมซึ่งไม่สร้างบรรยากาศปรองดอง

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด ในฐานะรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่มีแนวคิดในการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อศึกษาหาทางออกของประเทศจากวิกฤตการเมือง ว่า เป็นความพยายามที่จะทำให้รัฐสภาเป็นความหวังให้กับประชาชน และพรรค พท.เองก็ต้องการเห็นความสมานฉันท์เกิดขึ้นเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการชุดนี้จะขับเคลื่อนได้นั้นขึ้นอยู่กับการให้ความร่วมมือของคู่ขัดแย้งหลักทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายผู้มีอำนาจที่ต้องเริ่มแสดงความจริงใจในการสร้างความสมานฉันท์ก่อน แต่ปรากฏว่าทุกวันนี้ยังมีการตั้งข้อหาและจับกุมคุมขังผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่การสร้างบรรยากาศที่จะนำไปสู่ความปรองดองเลยแม้แต่น้อย

“ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันสะสมมาจากการทำรัฐประหารในอดีต ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความขัดแย้งต้องลาออก เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่เอื้อต่อการสร้างความสมานฉันท์ พร้อมหยุดตั้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างทางการเมือง รวมถึงพักโทษผู้ชุมนุมที่มีคดี เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการสร้างความปรองดอง มิฉะนั้นการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ชุดดังกล่าวก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ และอาจถูกมองว่าเป็นเพียงเครื่องมือซื้อเวลาเท่านั้น” น.ส.จิราพรกล่าว

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์รายปี ลดราคาทันที 15% พร้อมแถมฟรีอีก1เดือน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คลัง วอนร้านค้า ‘คนละครึ่ง’ อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า
บทความถัดไปคลอดเพิ่ม แต่งตั้ง รอง ผบก.-ผกก. วาระ 63 อีก 44 รายชื่อ