ผงะเหยื่อ “ฆ่าปาดคอหมู่” ไนจีเรีย พุ่ง 110 ศพ ยูเอ็นร่วมประณาม-จี้จับคนร้าย

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 อัลจาซีรา รายงานความคืบหน้าเหตุ ฆาตกรรมหมู่ สะเทือนขวัญใน ประเทศไนจีเรีย ว่า นายเอ็ดเวิร์ด คัลลอน ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมในไนจีเรียขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยว่ากรณีกลุ่มคนร้ายบุกสังหาร ฆ่าปาดคอ ชาวนาและคนงานที่ทุ่งนาใกล้เมืองไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา มีเหยื่ออย่างน้อย 110 ราย เพิ่มขึ้นจากรายงานในเบื้องต้นที่ระบุพบผู้เสียชีวิต 43 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนงานต่างถิ่นจากรัฐโซโคโตซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 1,000 กิโลเมตร

ขณะเดียวกันยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายใดออกมาระบุว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่หลายฝ่ายคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มโบโกฮาราม กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสายสุดโต่งที่ซ่องสุมกำลังอยู่ในพื้นที่

นายคัลลอนกล่าวว่ากลุ่มคนร้ายบุกเข้ามาในหมู่บ้านโคโชเบ และชุมชนในละแวกใกล้เคียง “กลุ่มชายฉกรรจ์พกอาวุธขี่รถจักรยานยนต์ก่อเหตุโจมตีประชาชนทั้งชายและหญิงที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวในนา มีพลเรือนอย่างน้อย 110 รายถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม และอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ” นายคัลลอนกล่าว

และว่าเป็นเหตุโจมตีชาวบ้านที่รุนแรงที่สุดของไนจีเรียในปีนี้ พร้อมประณามคนร้ายต่อการกระทำที่ร้ายกาจ ไร้มนุษยธรรม และเรียกร้องให้ทางการเร่งสอบสวนจับกุมคนผิดมาดำเนินคดี

บทความก่อนหน้านี้จักรกฤษณ์ สิริริน : เปิดงานวิจัย Gen Z แยกแยะ Fake News ได้ดีกว่าทุก Gen
บทความถัดไป‘หมอวรงค์’ ขึ้นปราศัยหนองคาย ชี้นักการเมืองเป็นปัญหาของประเทศ ต้องปฏิรูป