‘รุ้ง’ ชี้ได้กลิ่นรัฐประหาร ยัน ปชช.จะต่อต้าน ขออดทนสิ่งยั่วยุ-กดดัน วินิจฉัยอย่างยุติธรรม

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ ห้าแยกลาดพร้าว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ภายหลังกลุ่ม “ราษฎร”ประกาศนัดหมายรวมตัวในเวลา 16.00 น. ที่ห้าแยกลาดพร้าว เพื่อ “ซ้อมต้านรัฐประหาร” ที่มีโอกาสเกิดขึ้น พร้อมระบุด้วยว่า “รัฐประหารคือการล้มล้างการปกครอง และถ้ากาลนั้นมาถึง ประชาชนจะไม่ยอมอีกต่อไป” นั้น

เวลา 21.30 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำราษฎร กล่าวปราศรัยว่า มีเรื่องมาแจ้งว่า ใน 3 วันที่ผ่านมา หมายเรียก 112 ได้ออกมาอีกแล้ว เพนกวินโดน 3 หมาย ส่วนรุ้งเพิ่งออกมาสดๆ 2 หมายด้วยกัน อยากเรียนถามคนที่สั่งให้ออกหมาย คิดอะไรอยู่ คิดว่าออก ม.112 มา แล้วคนจะกลัว คนจะไม่กล้าพูดหรือ บทเรียนมีมาแล้ว ทำไมไม่จำ รายชื่อออกมา 12 คน กวาดแกนนำ บทเรียนมี จับแกนนำไป เพดานมีแต่สูงขึ้นสูงขึ้น

“วันนี้เรามาพูดต้านรัฐประหาร กลิ่นมีทุกวัน ที่คนออกมา เขากลัวเหลือเกินว่าจะหลุดจากรัฐบาล ถามจริงๆ ถ้าอยากเป็นรัฐบาล ทำไมไม่ทำงานให้ดีกัน”

แต่การจะไม่ให้เกิดรัฐประหาร การป้องกัน มีวิธีหนึ่งคือการที่เรายืนยันว่า การชุมนุมของเราจะมาในแนวทางสันติวิธี ไม่มีความรุนแรงที่เกิดจากฝั่งเราก่อน ที่มีตุ๊กตา เป็ดยาง เพราะเขาพยายามยั่วยุเรา ให้เกิดการปะทะจากสองฝั่ง เหมือนที่แยกเกียกกาย ถามว่า มวลชนเจอกัน ตำรวจแนวตรงกลาง หายไปไหน พยายามยัดใส้หรือไม่ ที่จะยั่วยุให้เราใช้ความรุนแรง โทษที เราฉลาดมากพอ ต้องเตือนกัน จะยั่วยุแค่ไหน จะเกิดขึ้นทุกวัน ความยุยงให้เราเกิดอารมณ์โมโห อาจจะนำไปสู่การปะทะกัน ต้องเรียนตรงๆ ว่าหนูเชื่อว่ามวลชนเรามีวุฒิภาวะมากพอ เห็นมาแล้วทุกงาน ไม่เคยมีเลย แม้จะถูกยั่วยุแค่ไหน ต้องขอบคุณมวลชนที่มาวันนี้

แต่การต่อต้าน ถ้าเกิดรัฐประหารจริง เราต้องต่อต้านไม่ให้ทำสำเร็จ ถ้าทำไม่สำเร็จภายใน 3 วัน เขาจะเป็นกบฎ เราต้องออกมากัน ถ้าเขาทำ สิ่งที่เราทำ คือออกมาบนถนน ใครมีรถเอารถขวางถนน ไม่มีรถไปยืนขวางการจราจรให้ปิดตาย ไม่ให้มีความชอบธรรมที่จะอยู่อีกต่อไป” น.ส.ปนัสยากล่าว และว่า

“ความชอบธรรมของเรา คือการออกมาชุมนุมอย่างชอบธรรม ใช้สิทธิขั้นพื้นฐานที่มีมาแต่เกิด ไม่มีใครห้ามได้ แม้เราจะชุมนุมเรื่องใดก็ตาม อย่าให้มีการใช้ข้ออ้างได้ ขอบคุณทุกคนมากที่ออกมาวันนี้ ทำให้เราเห็นภาพการชุมนุมอีกครั้ง เพราะเป็นอีกเครื่องมือ ที่จะกดดันได้ วันที่ 2 นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย ว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ เราจึงต้องออกมาว่าเราไม่ยอม และกดดันให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยอย่างยุติธรรมที่สุด ออกมาทุกวันเหนื่อยไหม”

โดยมวลชนตะโกน “ไม่เหนื่อย”

น.ส.ปนัสยากล่าวต่อว่า รุ้งก็ไม่เหนื่อย เพราะเราออกมาด้วยอุดมการณ์ 3 ข้อ 1.ประยุทธ์ออกไป 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3.ปฏิรูปสถาบัน จะต้องเกิดขึ้น

“หากไม่ฟัง ต้องคิดแล้วว่า ที่ฟังเสียงคนไม่รู้เรื่องนั้น ใช่คนหรือไม่ ขอร้องให้ทุกคนศึกษาการต้านรัฐประหารที่แพร่หลายในอินเตอร์เน็ต เพราะปกติ การรัฐประหารจะมาไม่ทันตั้งตัว แต่ตอนนี้เรารู้ตัวแล้วว่า ใกล้เข้ามาทุกที สิ่งที่เราทำคือเตรียมพร้อม เพื่อต่อต้าน และยืนยันว่าการรัฐประหารจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ทำตาม ต้องเรียนชั้นผู้น้อยว่า การรัฐประหารคือกบฎ และนาทีที่บังคับบัญชา การสั่งจะไม่มีความชอบธรรมอีกต่อไป วินาทีที่เขาทำรัฐประหาร คือกบฎ และอย่าไปฟัง ประเทศเรามีการรัฐประหารมามากว่าที่ไหนในโลก ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะหาเรื่องให้ตัวเองอยู่ต่อไม่ได้

นี่คือการซ้อม ที่เราปิดถนน ออกมาเพื่อให้รู้ว่า ผู้คนเหล่านี้ จำนวนนี้ ไม่ยอม และเราจะเห็นเพื่อนเราออกมามากกว่านี้ เมื่อมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง พวกเราประชาชน จะไม่มีวันยอมอีกต่อไป” น.ส.ปนัสยากล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” ครวญ เป็นนายกฯไม่ทางมีความสุข ถ้า ปท.ยังไม่เรียบร้อย คนไทยไม่มีความสุข
บทความถัดไปE-DUANG : มวลชน ผนังทองแดง แกร่ง ให้กับ”พี่ทราย”ให้กับ”เฮียบุ๊ง”