‘วิรัช’ ยันจริงใจในการแก้ รธน. เผย กมธ.พิจารณาเสร็จ ม.ค. 64

‘วิรัช’ ยันจริงใจในการแก้ รธน. เผย กมธ.พิจารณาเสร็จ ม.ค. 64

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.ฯ วันนี้ เบื้องต้นน่าจะเป็นเรื่องกรอบเวลาของวันประชุม เนื่องจากหลายคนบอกว่าวันศุกร์อาจจะไม่สะดวก จึงอยู่ที่ที่ประชุมจะเสนอว่าจะประชุมกันวันไหนหรือจะเพิ่มวันนอกจากวันศุกร์ และเรื่องการตั้งที่ปรึกษาให้เข้ามาร่วมประชุม และเรื่องการอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปฟังในห้องประชุม ซึ่งก็จะอยู่ที่ที่ประชุมว่าจะมีมติกันอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยังมีกังวลว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวิรัช กล่าวว่า ต้องดูที่การกระทำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านมาตนเป็นคนหนึ่งที่พยายามเริ่มตั้งแต่ตั้งต้น จะสะดุดในส่วนไหนก็อยู่ในส่วนนั้น ยืนยันตนจะไม่ยอมให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญตก ถึงแม้จะต้องหยุดพักบางช่วงแต่ก็เดินหน้ามาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ที่ผ่านวาระที่ 1 และหากตามกำหนดการกลางเดือนมกราคม 64 คาดว่าการพิจารณาจะเสร็จ ทั้งนี้ก็อยู่ที่กมธ.ด้วยว่าจะให้ความร่วมมือมากน้อยเพียงใด หากไม่มีประเด็นอะไรมากก็คิดว่าจะจบและสามารถเข้าสู่วาระที่ 2 ในการพิจารณาของรัฐสภาได้ก่อนสิ้นเดือนมกราคม 64 และเดือนกุมภาพันธ์ 64 ก็น่าจะโหวตวาระที่ 3 ซึ่งตนอยากให้จบเร็วที่สุด ไม่อยากเก็บไว้นาน

นายวิรัช ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่รัฐสภาส่งจดหมายเชิญเพื่อขอให้ส่งคนเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า วิปรัฐบาลจะมีการหารือเรื่องนี้ในวันจันทร์ที่ 30 พ.ย.นี้ เพื่อพิจารณานำเสนอบุคคล ซึ่งในส่วนของรัฐบาล จะต้องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงคาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 2 พ.ย.จะได้รายชื่อครบเกือบทุกคน โดยในขั้นต้นก็จะหาคนที่เป็น ส.ส. แต่ถ้าไม่ได้ก็จะเป็นคนนอก ที่คิดว่าเป็นคนที่หลายฝ่ายยอมรับ ส่วนตนนั้นขอสละสิทธิ์เนื่องจากงานเยอะ ขอให้ตัดชื่อตนออกเลย เพราะไม่มีเวลาแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.สมชาย ชี้ม็อบโหมกระแสรัฐประหารเอง หวังจุดชนวนให้ต่างชาติเข้าใจผิด จี้หยุดละเมิดสถาบัน
บทความถัดไป‘วิรัช’ เตรียมแถลงข้อเท็จจริงคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ยันไม่เคยแทรกแซงการใช้งบฯ