‘สมชาย’ ไม่ขัด ส.ส.ร.เซ็ตซีโร่ ส.ว.ชี้หากตัดอำนาจโหวตนายกฯ ต้องถามปชช.

‘สมชาย’ ไม่ขัด ส.ส.ร.เซ็ตซีโร่ ส.ว.ชี้หากตัดอำนาจโหวตนายกฯ ต้องถามปชช. แนะเขียนคุณสมบัติ ส.ส.ร.ให้ชัดกลัวเอื้อประโยชน์คนเบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม กล่าวว่า ในการพิจารณาคงต้องนำความเห็นของส.ว.อภิปรายและการแปรญัตติ แต่ก็ไม่ทิ้งของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านและข้อเสนอของภาคประชาชน มาดูว่าอะไรเป็นข้อกัวล เช่นเรื่องพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ไม่ได้มีอยู่แต่หมวด 1 หมวด 2 เท่านั้น แต่มีอยู่ในอีก 38 มาตรา ถ้าไปแก้ไขทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆแล้วสังคมรับไม่ได้ก็จะนำไปสู่ความขัดแย้ง จึงจำเป็นต้องเขียนให้รัดกุม ส่วนเรื่องสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ก็ต้องดูคุณสมบัติให้ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาเขียนส.ส.ร.แล้วตัวเองได้ประโยชน์ จากการกลับเข้ามาเป็นส.ส.และส.ว.หรือองค์กรอิสระ แม้กระทั่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญยังมีบทยกเว้นว่าควรจะเว้นวรรคกี่ปี ที่จะไม่เข้าไปเป็นส.ส., ส.ว.หรือองค์กรอิสระ ดังนั้นคุณสมบัติ ส.ส.ร.ก็ควรจะมีจำกัดเหมือนกัน เพราะต้องไปเขียนรัฐธรรมนูญของประเทศไม่ใช่เป็นการเซ็นต์เช็คเปล่า หากไม่มีคุณสมบัติใดๆ เลยก็อาจจะเขียนรัฐธรรมนูญโอนอำนาจใดๆ ก็ได้เอื้อประโยชน์กลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลัง

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำเป็นจะต้องคุ้มครองอำนาจของส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และต้องให้อยู่ครบตามวาระ 5 ปีหรือไม่นั้น นายสมชาย กล่าวว่า ไม่ว่าการร่างรัฐธรรมนูญ จะให้ ส.ว.อยู่หรือไป ตนไม่ติดขัดอะไร เพราะในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ก็ยังมีการเซ็ตซีโร่บางองค์กรอิสระ ดังนั้นส.ว.ก็เหมือนกันถ้าจะให้ไปก็ไปให้อยู่ก็อยู่ แต่อำนาจการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เกิดขึ้นจากการทำประชามติของประชาชน หากจะแก้ไขตัดอำนาจ ส.ว.ในเรื่องนี้ จทำอย่างไร ล้มไปเฉยๆ เลย หรืออาจจะต้องกลับไปถามประชาชนอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องหารือกัน

บทความก่อนหน้านี้มาจากไทย! ฮ่องกง ยึด เมทแอมเฟตามีน สารตั้งต้นยาบ้า มูลค่าเกือบ 400 ล้านบ. ที่สนามบิน
บทความถัดไป“หมอธีระ” ชี้คุมโควิดแบบ ‘Hammer and Dance’ ยากจะเป็นจริง หลังทั่วโลกทะลุ61ล้าน แนะใช้ชีวิตอย่างมีสติ