อย.เร่งคลอดประกาศกระทรวงฯ ชง อนุทิน เซ็นปลดล็อกใบกัญชาพ้นยาเสพติด

อย.เร่งคลอดประกาศกระทรวงฯ ชง อนุทิน ลงนามปลดล็อกใบกัญชาออกจากยาเสพติด

วันนี้ (26 พฤศจิกายน) นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมเสนอ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 พ.ศ. … ให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ลงนาม เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งสาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ จะเป็นการปลดล็อกพืชกัญชาและกัญชงเพื่อใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และเชิงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้รอให้ อย.ส่ง (ร่าง) ประกาศฉบับดังกล่าวมา เพื่อที่จะนำส่งให้กองกฎหมาย สำนักงานปลัด สธ. ตรวจสอบคำตกหล่น คำผิด และรูปแบบของประกาศให้ถูกต้องตามระเบียบ หลังจากนั้นจึงจะนำเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ สธ. ลงนามในประกาศต่อไป โดยคาดว่าอย่างเร็วที่สุด อย.จะส่งร่างประกาศดังกล่าวมาถึงตนในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้

ส่วนนี้เป็นประกาศกระทรวง ที่จะปลดล็อกใบพืชกัญชา-กัญชง ที่ไม่มีช่อดอก ไม่ให้เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 แต่ก็ยังอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 พ.ศ.2562 ที่ยังล็อกไว้อยู่ ว่า ผู้ที่จะปลูก ผลิต หรือมีไว้ครอบครองจะต้องเป็นวิสาหกิจชุมชน หน่วยงานของรัฐ หรือผู้ได้รับอนุญาตถูกต้อง และไม่ใช่การนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่จะมีอีกฉบับหนึ่งที่เปิดกว้างมากขึ้นคือ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 8 พ.ศ. … ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการของกฤษฎีกาพิจารณา โดยในฉบับนี้เปิดกว้างมากขึ้นว่า ผู้ปลูกไม่ต้องเป็นแค่วิสาหกิจชุมชน หรือโรงพยาบาลแล้ว ผู้ป่วยทั่วไป และผู้ได้รับอนุญาตสามารถขออนุญาตปลูกได้ ตามปริมาณที่เหมาะสม” รองปลัด สธ.กล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวต่อไปว่า วิสาหกิจชุมชนที่ปลูกกัญชาร่วมกับโรงพยาบาล จะนำส่วนที่เป็นช่อดอกไปทำเป็นยา ส่วนเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน ราก และใบที่ไม่มีช่อดอกจะต้องถูกทำลายทิ้งหมดซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 แต่ในประกาศกระทรวงที่จะประกาศใช้ในครั้งนี้จะอนุญาตให้นำส่วนเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน ราก และใบที่ไม่มีช่อดอก จากเดิมที่เคยต้องนำไปทำลายให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เนื่องจากเป็นการประกาศว่า ไม่จัดอยู่ในยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เช่น นำส่วนของใบทำเป็นชากัญชา เครื่องสำอาง สิ่งทอ เป็นต้น

 

บทความก่อนหน้านี้‘ชลน่าน’ ปัดเกเร นับองค์ประชุม โวยเสียงข้างมากปิดกั้น ทำคนไม่เห็นสภาเป็นที่พึ่งอีกแล้ว
บทความถัดไปศาลอุดรฯ สั่งปล่อยตัว ‘ครูใหญ่ อรรถพล’ คดี ม.116