“ชวน” เผย ร่อนหนังสือเชิญอธิการบดีมหาลัยร่วม คกก.สมานฉันท์แล้ว

“ชวน” เผย ร่อนหนังสือเชิญอธิการบดีมหาลัยร่วม คกก.สมานฉันท์แล้ว

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ตามโครงสร้าง 7 ฝ่าย 21 คน ว่า ที่ผ่านมาได้มีการส่งหนังสือไปยังฝ่ายต่างๆ เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้ส่งหนังสือไปยังที่ประชุมอธิการบดีของมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งขณะนี้รอการตอบกลับ ส่วนความคาดหวังว่าทุกหน่วยงานจะให้การสนับสนุนหรือไม่นั้น ตนเคยบอกแล้วว่าไม่ได้เล็งผลอะไรในการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ เมื่อสภาฯมอบหมายให้ทำ จึงคิดว่ารูปแบบของการหารือนี้ไม่มีความประสงค์ที่จะต้องรอให้ครบทุกฝ่าย แต่หากทุกฝ่ายให้ความร่วมมือได้ทั้งหมดก็ถือเป็นเรื่องดี ถ้าได้การตอบรับมาเท่าไหร่ก็เท่านั้น ซึ่งคณะทำงานจะหารือต่อไปว่าควรทำอย่างไร ส่วนกรอบการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ ต้องรอดูทั้ง 7 ฝ่ายว่ามีการตอบรับมากี่ฝ่าย ซึ่งคงมีการรายงานให้ทราบต่อไป จากนั้นจะเป็นขั้นตอนเลือกประธานคณะกรรมการ

เมื่อถามถึงวาระเร่งด่วนของคณะกรรมการชุดนี้นั้น นายชวน กล่าวว่า จะต้องหาทางลดความขัดแย้งภายในบ้านเมือง ซึ่งต้องแยกให้ออกว่ารูปแบบของคณะกรรมการชุดที่ 2 ที่วางแผนจะดำเนินการต่อเป็นการมองในระยะยาวในอนาคต ซึ่งต้องนำบทเรียนในอดีตมาศึกษา เพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอย โดยเชื่อว่าทั้งหมดมีวิธีการป้องกันได้ ซึ่งจะนำเรื่องที่เกิดจริงในอดีตมาศึกษาว่าความขัดแย้งระหว่างประชาชนในกรณีนี้เกิดจากอะไรมาศึกษา เช่น ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดจากอะไร และนำตัวอย่างที่เกิดขึ้นมาป้องกันตั้งแต่ต้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก

“มีช่วงหนึ่งได้ใช้วิทยุชุมชนที่ความจริงมีประโยชน์หากเราใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ แต่ถ้าใช้ให้รัายโจมตีกันทั้งเมืองก็ทำให้เกิดความขัดแย้ง จนทำให้ไม่สามารถเข้าไปในจังหวัดนั้นได้ ซึ่งทุกเรื่องก็มีที่มา เราศึกษาเรื่องเหล่านี้ที่เป็นของจริง ผมจึงบอกว่าต้องการนักปฏิบัติ นอกจากผู้รู้ หรือว่าผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้ความเห็น เพื่อดำเนินการในระยะไกล เพื่อให้เกิดความก้าวหน้า” นายชวน กล่าวว่า

เมื่อถามว่า หากผู้ชุมนุมไม่เข้ามาร่วมเป็นคณะกรรการฯด้วย จะทำให้ความจริงทั้งหมดไม่ได้ออกมาจากอีกฝ่าย นายชวน กล่าวว่า ความจริงทางคณะกรรมการฯจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการสำหรับการให้ข้อมูล ทั้งนี้ การเข้าร่วมหากรอให้พร้อมทั้งหมดจะไม่มีทางทำอะไรได้ เพราะบางฝ่ายไม่อยากเข้าร่วม แต่เป็นเรื่องที่คณะกรรมการชุดนี้ต้องหาทางต่อไปว่าทำอย่างไรให้ประโยชน์ต่อทุกฝ่ายมากที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีเกิดเหตุการใช้อาวุธ และความรุนแรงในการชุมนุมเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านว่า นายชวน กล่าวว่า ได้ติดตามข่าวอยู่ เพื่อดูว่ามาจากอะไร และดูข้อมูลจากไลน์ที่ส่งต่อกันมาว่ามีการยิงกัน ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงเชิงลึก ต้องรอให้เข้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง

บทความก่อนหน้านี้“อรุณี” ซัดตร.ด่วนสรุป เหตุยิง-ระเบิดหลังม็อบจบเป็นการ์ดตีกันเอง แนะหาความจริงรอบด้านก่อน
บทความถัดไปตร.ยัน มือยิงหลังชุมนุม SCB เป็นกลุ่มราษฎร เชื่อการ์ดทะเลาะกันเอง ไม่ได้มีกลุ่มอื่นแฝง