ส่ง ‘ครูใหญ่’ ดำเนินคดีที่อุดรฯ ยันไม่หลบหนี มวลชนให้กำลังใจ ทนายเผยตร.มีดุลพินิจให้ประกัน

ส่ง ‘ครูใหญ่’ ดำเนินคดีที่อุดรฯ ยันไม่หลบหนี ขอบคุณมวลชนให้กำลังใจ ทนายเผยตร.มีดุลพินิจให้ประกัน

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.9 ได้เข้าจับกุมตัวนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ขอนแก่นพอกันที ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 116 โดยจับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จากนั้น ได้นำตัวนายอรรถพล มาทำบันทึกจับกุมที่สน.มักกะสัน โดยเฟซบุ๊ก ครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ -​ Attapon Buapat ได้ไลฟ์สดระบุ ว่า ถูกนำตัวมาที่สน.มักกะสันแล้ว

จากนั้นทางศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @TLHR2014 ระบุว่า 17.41 น. ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังนำตัว ครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ เดินทางจากสน.มักกะสัน ไปยัง สน.พญาไท โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า เนื่องจากพามาผิด สน. เมื่อมาถึงสน.พญาไท เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอรรถพล ทำบันทึกจับกุม ส่วนบรรยากาศที่โรงพักมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจนายอรรถพล

ต่อมา เวลา 19.20 น. ภายหลังทำบันทึกเสร็จสิ้น นายอรรถพล กล่าวว่า ตนจะไปสภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินการตามคดีให้เรียบร้อย อาจจะประกันในชั้นพนักงานสอบสวน หรือชั้นศาลก็ว่ากันไป ตนยังปลอดภัยดีทุกประการ และให้ความร่วมมือกับตำรวจเต็มที่ ทางตำรวจก็พยายามอำนวยความสะดวกเราเต็มที่เช่นกัน เมื่อวานตนได้ให้ข่าวกับสำนักข่าวหนึ่งว่าได้เคลียร์หมายหมดแล้ว ส่วนอันนี้เป็นหมายใหม่ ก็จะจัดการให้เรียบร้อย ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ทุกท้องที่ ที่มีหมายเรียกหรือหมายจับของตน สามารถติดต่อแจ้งมาได้ ตนไม่มีการหลบหนี

ด้านนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เรื่องนี้ ทางผู้ต้องหาไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน แต่ออกเป็นหมายจับมาเลย และเพิ่งออกเมื่อวาน และมีข้อสังเกตว่ามีการจับกุมก่อนที่จะมีการเริ่มการชุมนุม หลังจากนี้ นายอรรถพล จะถูกนำตัวไปส่งที่สภ.เมืองอุดรธานี ทางทีมทนายความ จะยื่นประกันตัวในชั้นตำรวจเลย ซึ่งคดีนี้ทางตำรวจมีดุลพินิจที่จะให้ประกันตัว

จากนั้นตำรวจได้นำตัวนายอรรถพล ขึ้นรถ เพื่อเดินทางไปที่สภ.เมืองอุดรธานี โดยระหว่างเดินขึ้นรถ มวลชนที่มาให้กำลังใจนายอรรถพล ได้ส่งเสียงว่า “ครูใหญ่สู้ๆ” ซึ่งนายอรรถพลได้กล่าวขอบคุณมวลชนด้วย

บทความก่อนหน้านี้ยุติการชุมนุมแล้ว รุ้ง ปนัสยา นัดชุมนุมใหม่ 27 พ.ย. 4 โมงเย็น ประกาศยกระดับกดดันรัฐบาล
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ ซัด ‘ถาวร’ ใช้มุกเก่ากล่าวหาอยู่เบื้องหลังม็อบ สะท้อนวิธีคิดเก่ากลัวเปลี่ยนแปลง